Giáo hội Công giáo Ailen bắt đầu hành trình chuẩn bị Thượng Hội Đồng Quốc gia, sẽ được tổ chức trong 5 năm tới, tập trung vào những thách đố và cơ hội mà Giáo hội sẽ đối diện trước một xã hội đang thay đổi nhanh chóng.

Tại Hội nghị thường niên mùa đông 2020, các Giám mục đã quyết định canh tân Giáo hội theo tiến trình Thượng Hội Đồng. Quyết định này đã nhận được sự khuyến khích và giúp đỡ của Đức Hồng y Mario Grech và sơ Natalie Becquart, Tổng Thư ký và Phó Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám mục.

Về cơ bản, giai đoạn chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng gồm: giai đoạn tham vấn (2021-2023) và một giai đoạn lập kế hoạch cho Thượng Hội Đồng.

Giai đoạn đầu sẽ dành cho việc cầu nguyện, lắng nghe và phân định, bao gồm cuộc trò chuyện tham vấn toàn quốc về chủ đề “Vì một Giáo hội Thượng Hội Đồng: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ”. Đây cũng là trọng tâm của Thượng Hội Đồng Giám mục sẽ được tổ chức tại Roma vào năm 2022.

Cuộc tham vấn sẽ cho phép mọi người, các giáo xứ, các dòng tu và hiệp hội trong Giáo hội và xã hội Ailen có cơ hội chia sẻ những hiểu biết của họ về Giáo hội ở Ailen: trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Giai đoạn hai liên quan đến việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Quốc gia. Thời gian này, Giáo hội sẽ tập hợp và tìm cách thực hiện các kết quả và khuyến nghị của giai đoạn đầu, đồng thời xem xét các đúc kết của Thượng Hội Đồng Giám mục ở Roma và Tông huấn theo sau của Đức Thánh Cha.

Mục tiêu của giai đoạn hai sẽ là thiết kế một hình thức cụ thể của Thượng Hội Đồng Quốc gia và chuẩn bị trực tiếp ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia cho việc tổ chức Thượng Hội Đồng.

Trong thời gian qua, Giáo hội Ailen đã được truyền cảm hứng bởi lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về một Giáo hội đi ra và trong một bối cảnh với nhiều thách đố mà Giáo hội đang phải đối diện. Theo các Giám mục, sự thế tục hóa nhanh chóng của xã hội Ailen đã dẫn đến việc suy giảm lớn thực hành đức tin của các tín hữu, và số ơn gọi linh mục và tu sĩ giảm. Bên cạnh đó, trong những năm qua, Giáo hội còn bị ảnh hưởng sâu xa do các vụ bê bối lạm dụng của giáo sĩ.

Trong tư cách là “Giáo hội tại gia”, Giáo hội Ailen cũng ý thức về sự cần thiết phải hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình, kết nối những người trẻ và đề cao những đóng góp của phụ nữ trong Giáo hội.

Cuối cùng, các vị mục tử quan tâm đến việc xây dựng hòa bình, lòng tin và hòa giải đang diễn ra tại Ailen, cũng như một nền văn hóa đón tiếp và hội nhập cho những người di cư. Tất cả những điều này sẽ là trọng tâm của Thượng Hội Đồng Quốc gia.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News