Thánh lễ thiếu nhi sáng Chủ Nhật hàng tuần bắt đầu lúc 8,00 tại nhà thờ Chính Tòa, như thường lệ, các em đến trước khoảng 15 phút. Các em nhỏ hơn xếp hàng theo lớp ở phía sau thánh đường và được các anh chị giảng viên giáo lý khởi động bằng các động tác và bài hát đơn giản kèm theo những lời căn dặn về ý thức, thái độ tôn kính Thiên Chúa… trước giờ lễ. Sau đó các em theo thứ tự thành hàng nghiêm trang vào nhà thờ, ổn định chỗ ngồi và chị huynh trưởng tập những bài hát thánh ca cộng đồng trước giờ lễ.

Thánh lễ bắt đầu, các lời thưa đáp từ giọng trẻ thơ trong sáng vang lên nhịp nhàng làm cho thánh lễ thêm phần sốt sắng. Bài đọc 1 và 2 được các bạn trẻ giáo lý đọc chậm đều và rõ ràng giúp cho Lời Chúa dễ đi vào lòng người. Phần hát đáp ca do một bạn trong ca đoàn Thiếu Nhi vút cao trên Cung Thánh một cách thanh thoát làm cho mọi người hướng về Chúa trong sự nghiêm trang và cung kính. Cha Chủ Tế đưa lời Chúa hòa vào không khí vui nhộn trong bài giảng lễ bằng những câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, tiếp theo đó là hàng loạt cánh tay đưa lên. Nhưng chỉ 1 cánh tay được chọn, anh giúp lễ nhanh nhẹn chuyền micro về phía cánh tay đó, rồi là một giọng trả lời nhát gừng có phần chưa tự tin, lắp bắp trả lời…  “Chưa chính xác” là đáp án đầu tiên của cha Chủ Tế, thế là cả nhà thờ xôn xao, tiếp theo là một rừng cánh tay đưa lên, vẫn chỉ có một người được chọn. Câu trả lời lần này có vẻ tự tin và chững chạc hơn, hướng sự chú ý dồn vào bé gái. “Chính xác, cảm ơn con“ Cha giảng lễ phản hồi, một tràng vỗ tay hân hoan của mọi người vang lên. Phần giảng lễ cứ tiếp tục như thế trong trật tự và hồn nhiên giữa những lời hỏi đáp của vị Chủ Tế và cộng đoàn nhí, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đối với người lớn. Các câu hỏi của Cha làm cho không khí buổi lễ thêm hào hứng, từ đó Tin Mừng của Chúa đi sâu vào tâm trí các em.

Cùng với sự tận tình chăm sóc, nhắc nhở, lời dẫn nhập được chuẩn bị kỹ càng của anh chị giảng viên giáo lý, các em được hướng dẫn đến với Chúa trong tâm tình của trẻ thơ. Hy vọng lời Chúa mỗi sáng Chủ Nhật mãi mãi đồng hành cùng các em trong giờ học cũng như giờ chơi. Giúp các em xây dựng lối sống lành mạnh, dấn thân đầy tình yêu và trách nhiệm của thiếu nhi Công giáo trong xã hội, đặc biệt hiện nay là một xã hội nặng tính thực dụng trong nhà trường, lớp. Giáo dục Đức tin chính là nền tảng giáo dục cơ bản nhất và tốt nhất cho tương lai trẻ con.

Điều này làm tôi liên tưởng đến một học giả người Mỹ tên A. E Winship , vào năm 1900 đã tiến hành nghiên cứu về hai gia tộc sống cùng thời đại. Một gia tộc tin vào Kitô giáo, của Jonathan Edwards. Một gia tộc khác là Jukes, tôn sư nổi tiếng về thuyết vô thần.

Jukes, người theo thuyết vô thần, từng nói với Jonathan Edwards rằng: “Ông tin vào Giê-su, ta vĩnh viễn sẽ không tin!”

Winship truy tìm sự phát triển của hai gia tộc suốt gần 200 năm và viết thành cuốn sách “Jukes-Edwards”. Kết quả có thể tóm lược:

Gia tộc Edwards có tổng số nhân khẩu là 1.394 người. Trong đó có: 100 giáo sư đại học, 14 hiệu trưởng trường đại học, 70 luật sư, 30 quan toà, 60 bác sỹ, 60 nhà văn, 300 nhà thần học, 3 nhà lập pháp, 1 phó tổng thống.

Gia tộc Jukes: Tổng số nhân khẩu là 903 người. Trong đó có 310 kẻ lưu manh, 130 người ngồi tù 13 năm trở lên, 7 người phạm tội giết người, 100 người nghiện rượu, 60 kẻ trộm, 190 kỹ nữ, 20 thương nhân, trong đó có 10 người học kinh doanh trong tù. Mong rằng giờ lễ thiếu nhi mãi mãi sống động, và các phụ huynh luôn cộng tác với ban giáo lý cùng quý cha, quý Sơ để các em bớt giờ chơi, biết đến nhà thờ trau dồi đức tin, xây dựng lối sống lành mạnh trong niềm tin Kitô nhiều hơn nữa mỗi ngày.

Mika