Giảng lễ đêm Giáng sinh 2013

 

ÁNH SÁNG ĐỨC TIN

            Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa”.

  Lm. Phaolô Maria Trần Quốc Việt, TĐD, Qx. CT Đà Nẵng

Nghe âm thanh tại đây:

{mp3}giang_le_gs_2013{/mp3}

Kính thưa quí Ông Bà Anh Chị Em,

                        Lời đó cho chúng ta biết kỷ nguyên Ki tô giáo đã khởi đầu, kỷ nguyên của ơn cứu độ. Và Lời đó muốn mời gọi chúng ta chân nhận Hài nhi Giêsu nơi hang lừa máng cỏ Bê lem là Con Thiên Chúa làm người để cứu loài người khỏi tội. Thánh Phêrô đã khẳng định điều đó như sau: “Ngoài Đức Giêsu ra, dưới bầu trời này, ơn cứu độ chúng ta  không  có ở một người nào khác, không  có một ai khác có khả năng cứu độ chúng ta” (Cv 4,12).

            Thật vậy, lời đó là Tin mừng, Con Người được sinh ra đó là Đấng cứu độ trần gian.

Người đã sinh ra cách đây hơn 2000 năm, Người là Thiên Chúa, là Đấng vĩnh cửu đi vào hữu hạn, Đấng phi thời gian đi vào lịch sử loài người, Đấng bất tử đi vào kiếp phù sinh. Là chủ vũ trụ nhưng sinh ra trong hang lừa máng cỏ đêm đông lạnh giá, phải mượn bò lừa thở hơi sưởi ấm.

Giáo hội đã miệt mài loan báo, làm chứng và hằng năm, thậm chí hằng ngày làm cho Đấng Cứu độ được sinh ra trên bàn thờ mỗi khi Giáo hội cử hành Thánh lễ.

            Mỗi lần được sinh ra như thế, Chúa Giêsu Cứu Thế sinh ra trong tâm hồn những ai muốn đón nhận Người.

            Thế nhưng từ cái đêm hôm ấy đến bây giờ, không thiếu những tâm hồn thờ ơ, vô tâm vô tình, thậm chí có kẻ muốn đuổi Người ra khỏi cuộc đời họ Người đã đến nhà các gia nhân, nhưng họ không tiếp nhận! (Ga 1,11)”.

Quái hơn là có kẻ không cho người ta tin vào Con Người Giêsu Thiên Chúa đó; gọi nôm na là những kẻ bách hại đạo Kitô.

            Mỗi lần kỷ niệm biến cố Giáng sinh là mỗi lần chúng ta lại xác tín: Đức Giêsu Kitô cần phải được sinh ra trong lòng trí của từng người trên trần gian / nhất là trong thời đại văn minh hiện đại tột bậc của thế kỷ 21, thế kỷ mà con người luôn sống trong bất an, chạy tìm và dành tất cả cho những giá trị chóng qua.

Cha  Albert Nolan OP[1], South Africa, đã viết trong tác phẩm “Đức Giêsu Hôm nay” của ngài như sau: Thành thật mà nói đại đa số con người hôm nay hoàn toàn cảm thấy sự bất an. Mọi điều chúng ta nghe đều là những tin xấu: chiến tranh, giết người, bạo hành ngược đãi, bạo lực có tính toán, khủng bố và huỷ hoại môi trường sống, ấy là chưa kể đến những vụ động đất, sóng thần, bão tố. Qua những biến chuyển ấy, cảm giác bất an và tuyệt vọng là điều không thể tránh khỏi.”…” Và để giải quyết những nan đề này có người quay ra uống rượu và dùng thuốc an thần, có người tự tử, có người an phận bằng làm giàu, kẻ khác đến với thể thao, các trò giải trí, tình dục để giảm bớt những nỗi lo sợ của cuộc sống

Tại sao chiến tranh? Tại sao bất công? Tại sao tàn nhẫn? Tại sao lại sống không có mục đích, không thấy cùng đích đời người? Chẳng lẽ cuộc sống phải mãi thế sao?

Đức Giêsu Cứu thế đã sinh ra, Người ở đâu rồi? Người có thật là Đấng chỉ cho chúng ta nẻo đường tìm đến những giá trị tốt lành, vĩnh hằng không?

Giáo hội hằng năm cử hành lễ Giáng sinh không phải chỉ là ôn lại 1 kỷ niệm mà muốn cho loài người nhận ra biến cố Giáng sinh của con người Giêsu đó đúng là Tin mừng cho toàn dân.

  • Để khi tin Người là chúng ta chào đón Người vào đời và phó thác bản thân ta cho Người. Thực vậy, việc nhập thể của Người bảo đảm rằng đức tin của ta vào Người sẽ không tách ta khỏi thực tại. Đúng hơn, nó giúp ta nắm được ý nghĩa sâu sắc nhất của thực tại này. Nhờ tin vào Giêsu, con người cứu được mình. Khi  mở lòng mình ra đón nhận Tình Yêu Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô, sẽ biến đổi chúng ta từ bên trong.

Thưa quí ÔBACE, Khi đối diện với thực tại một xã hội khủng hoảng sự thật, “vì nền văn hóa hiện nay có khuynh hướng chỉ chịu chấp nhận sự thật của kỹ thuật, chỉ chấp nhận điều con người có thể xây dựng và đo lường bằng khoa học[2]mà thôi; /  thì tin vào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ có lời giải rất lý thú và hoàn chỉnh về ý nghĩa cuộc đời, về những giá trị siêu nhiên và vĩnh cửu. Vì chính Người đã nói với chúng ta: “ Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6).

  • Hay nói cách khác, nếu chỉ dừng lại ở những giá trị hữu hình mà thôi thì làm gì nhận ra được Đức Kitô Giêsu bằng xương bằng thịt đã sinh ra là Đấng cứu độ, là Thiên Chúa/ cứu loài người khỏi tội và đưa loài người đến cuộc sống vĩnh cửu đích thực. Hêrôđê, Philatô và bao người Do Thái ngày xưa cũng chỉ dừng lại ở con người Giêsu chứ không nhận Giêsu Thiên Chúa, nên họ đã giết Người.
  •  Là Kitô hữu, chúng ta tin nhận Giêsu Thiên Chúa/ chúng ta mới hiểu được những gì Người giảng dạy, mới thấy được giá trị của những hy sinh, kể cả hy sinh mạng sống để bảo tồn niềm tin của mình vào Giêsu Thiên Chúa.
  • Tin Hài nhi Giêsu Thiên Chúa, chúng ta thấy Người không chỉ là đối tượng của niềm tin /mà còn xác quyết/ Người chính là chủ thể trong ta. Đức tin ấy là đức tin mà thánh Phaolô đã nói với chúng ta: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là chính Đức Kitô sống trong tôi”(Gal 2,20).
  • Tin Hài nhi Giêsu Thiên Chúa, chúng ta đón nhận hồng ân quí giá mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta thấy tiếc cho những cuộc đời chưa tìm gặp và sống với Giêsu.
  • Vì thế, người có đức tin thì “đừng để vòng xoáy bất tận của chủ nghĩa hưởng thụ và phi đạo đức trong xã hội “hiện đại” tiếp tục làm cuốn trôi và khiến ta quên đi niềm tin vào Hài nhi Giêsu Thiên Chúa.
  • Là Kitô hữu sống đức tin, chúng ta không dừng lại ở danh xưng mình là người có đạo mà hãy chứng tỏ bằng hành động cụ thể như đòi hỏi của Tin Mừng Giêsu, bằng tham dự các cử hành phụng vụ nhất là phụng vụ Thánh lễ. Vì Thánh lễ là nơi ta gặp được người cùng niềm tin và nhất là gặp được/ rồi đón nhận vào linh hồn mình  chính Đấng mình tin là Giêsu Thiên Chúa.
  •     Là Kitô hữu / hãy sống niềm tin của chúng ta vào Giêsu Thiên Chúa sao như nhà thần học Teilhard de Chardin đã ví von rất sống động :  Ánh sáng xuyên qua những đám mây, người ta đoán là có mặt trời trên đó. Nhìn vào đời sống chúng ta, mọi người cũng đoán được có Đức Kitô”.

  Chúng ta không làm chứng chỉ bằng lời nói, mà còn làm chứng bằng cả cuộc sống của mình”( Mục sư Martin Luther King),

Cha ông chúng ta cũng đã nói :  

Lời nói như gió lung lay,

                                                Gương bày như tay lôi kéo.

            Để rồi có những tâm hồn dần dần được cải hóa nhờ chính cuộc sống trở nên ánh sáng của ta, nhưng chính ta lại không ngờ.

Cho nên, sống chứng nhân không phải là đuổi theo các tâm hồn, mà là sống làm sao để các tâm hồn chạy theo ta.

            Ước gì nhìn vào đời sống chúng ta, mọi người có thể nói như đã nói về thánh Gioan Vianney: “tôi đã thấy Thiên Chúa trong một người”.

            Xin Chúa Giêsu Hài Đồng ban cho mỗi người chúng ta trong mùa Giáng sinh này tràn trề niềm vui và an bình vì chúng ta đã tin Người. Và xin cho những ai chưa tin Người được biết và tin Người. Xin ánh sáng Giêsu Thiên Chúa rọi chiếu lòng trí những người đang quay lưng lại với Giêsu, và cho những ai là thù nghịch, miệt thị Giêsu, cả những ai đang tìm cách cản trở, hay tìm diệt những người tin vào Giêsu, biết chân nhận Giêsu là Cứu Chúa duy nhất của mình mà tôn thờ. Amen.

 

 

Chính Tòa, 22.12.2013

 


[1] Albert Nolan, Jesus Today, A Spirituality of Radical Freedom, Maryknoll, NY, 2001,p.6.

[2] Sứ điệp Lumen Fidei