Hôm 30/5/2021 Đức tổng giám mục Michel Aupetit của Paris đã than phiền về một cuộc tấn công nhắm vào những người Công giáo đang tham gia một cuộc tuần hành tưởng niệm các vị tử đạo thế kỷ 19 của thành phố. Ngài tố cáo “sự giận dữ, khinh miệt và bạo lực” nhắm vào nhóm khoảng 300 người Công giáo, bao gồm cả trẻ em và người già, tham gia “Cuộc tuần hành của các Vị Tử đạo”.

Đoàn tuần hành bị tấn công

Đoàn tuần hành ngày 29/5 bắt đầu từ quảng trường de la Roquette, nơi Đức cha Darboy bị giết vào ngày 24/5/1871, và tiến về phía nhà thờ Notre-Dame-des-Otages – Đức Bà của các con tin. Theo báo Famille Chrétienne của Pháp, ngay sau khi đoàn người rời khỏi quảng trường, những người trong đoàn tuần hành đã phải hứng chịu những lời chế nhạo và huýt sáo.

Một ít phút sau, khoảng 10 người đã tấn công đoàn tuần hành, xé các lá cờ và ném chất gây cháy. Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình của nhóm cực tả mặc đồ đen, đấm đá những người tham gia đoàn tuần hành. Hai người lớn tuổi bị ngã xuống đất và một người bị thương ở đầu.

Sau đó, khoảng 50 người biểu tình đã chặn đoàn tuần hành gần Nhà thờ Đức Bà Croix de Ménilmontant. Các nhà tổ chức đã yêu cầu những người tham gia cuộc tuần hành ẩn trú trong nhà thờ, và Đức Giám mục phụ tá Paris Denis Jachiet đã quyết định rằng đoàn tuần hành không nên tiến tới Nhà thờ Notre-Dame-des-Otages. Các tín hữu đã chờ đợi và cầu nguyện cho đến khi cảnh sát đến giải cứu. Nhiều bà mẹ và trẻ em bị sốc.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp lên án vụ tấn công

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gérald Darmanin, đã lên án vụ tấn công. Ngày 30/5 ông đã viết trên Twitter: “Hôm qua, tại Paris, các tín hữu Công giáo đã bị tấn công bởi những cá nhân bạo lực trong một cuộc tuần hành. Tự do thờ phượng phải được thực hiện trong sự thanh bình hoàn toàn ở đất nước chúng ta.”

Sự lo lắng của Đức tổng giám mục Michel Aupetit 

Trong Thánh lễ cử hành ngày 30/5/2021, kỷ niệm 150 năm các vị tử đạo vào thời kỳ Công xã Paris, được cử hành tại nhà thờ “Đức Mẹ của các con tin”, được xây dựng để vinh danh các con tin bị giết vào ngày 26/5/1871, Đức tổng giám mục giáo phận Paris nói: “Chúng tôi lo lắng rằng những gì chúng tôi rao giảng – một Thiên Chúa tình yêu – có thể khơi dậy quá nhiều hận thù, quá nhiều tức giận. Đêm qua, tại đây, đã diễn ra một cuộc biểu tình của sự tức giận, khinh thường và bạo lực.” (CNA 31/05/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News