Mùa chay là thời điểm mà Giáo Hội muốn chúng ta sống hy sinh bác ái, theo chân Chúa Giêsu trong bốn mươi ngày chay tịnh, để chuẩn bị tinh thần cho một sứ mệnh cao cả là chết trên cây Thập Giá để cứu chuộc tội lỗi nhân trần. Con đường khổ nạn ấy với biết bao nhục hình đau đớn, biết bao lời miệt thị chua xót mà vì thương con người mà Ngài đành chấp nhận hy sinh.

Gẫm Đàng Thánh Giá với những hình ảnh sống động, những lời kinh thống thiết đầy ý nghĩa đã lột tả cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Sự đau đớn thể xác tột cùng, sự nhục nhã tinh thần ê chề mà Ngài phải chuốc lấy vì yêu thương con người.

Đi Gẫm Đàng Thánh Giá là cơ hội để mỗi người chiêm ngắm, suy niệm đoạn đường đau khổ đó. Cộng đoàn lặng lẽ bước chân theo cây Thánh Giá cùng đọc lại những cột mốc quan trọng của cuộc khổ nạn từ chặng thứ nhất đến chặng thứ mười bốn, qua đó mới thấy sức chịu đựng vô cùng lớn lao của Đấng Chí Thánh vì tội lỗi chúng ta.

Mỗi lần như vậy, chắc ai ai cũng có đôi phút mủi lòng rớm lệ và tự nhủ với lòng mình phải sống đạo tốt hơn, phải lánh chừa tội lỗi. Ba điều cốt lõi trong suốt mùa chay mà Giáo Hội mong muốn con cái Chúa thực thi là sám hối cầu nguyện, ăn chay hãm mình và làm việc bác ái, đó là những điều để chúng ta sống thánh thiện hơn, tiến đến gần với Chúa hơn.

Gẫm Đàng Thánh Giá được giáo xứ Chính Tòa tổ chức vào lúc 19g30 mỗi tối thứ Sáu hàng tuần trong suốt mùa chay, là thời điểm mà mỗi giáo dân có thể hy sinh sắp xếp việc riêng để đến nhà thờ cùng với cộng đoàn hiệp thông với cuộc thương khó của Chúa Giêsu Kitô. Qua đó giúp mỗi giáo dân thấu hiểu tình yêu bao la mà Thiên Chúa dành cho nhân loại dù con người rất tội lỗi. Đó cũng là cách mà người Kitô hữu cầu nguyện, hãm mình những giây phút vui chơi để hy sinh thời gian đến với Chúa trong tâm tình, hiệp thông với cộng đoàn.

Bài: Andre Phong
Hình: Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.