Trước khi thắp sáng cây thông Giáng sinh của Vatican vào ngày 5-12-2019 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ hy vọng rằng Hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô sẽ như một lời nhắc nhở về ý nghĩa thực sự của lễ Giáng sinh.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với phái đoàn Ý tham dự nghi thức thắp sáng cây thông Giáng sinh tại Vatican ngày 5-12 rằng: “Hang đá Giáng sinh là phương thức truyền đạt Tin Mừng đích thực trong một thế giới đôi khi dường như sợ ý nghĩa đích thực của Giáng sinh, và xoá bỏ dấu chỉ Kitô giáo, để chỉ giữ lại những dấu chỉ của trí tưởng tượng thương mại tầm thường.” 

Cây thông Giáng sinh năm nay của Vatican đến từ vùng Vicenza phía Bắc nước Ý, nơi bị thiệt hại nặng nề do cơn bão vào tháng 10 năm 2018. Cây vân sam đỏ ở quảng trường Thánh Phêrô có chiều cao hơn 2,5 m. 

Nghi thức thắp sáng cây thông Giáng sinh cũng làm nổi bật Hang đá Giáng sinh có kích thước lớn như thật, được chạm khắc bằng gỗ của thân cây mang đến từ Vicenza, cũng là để tưởng nhớ về cơn bão tại đây. 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Các thân cây bằng gỗ đến từ các khu vực bị bão tấn công, tạo thành phông nền cho cảnh quan để gợi lên tình hình bấp bênh của gia đình Thánh Gia vào đêm đó ở Bêlem.” 

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các phái đoàn từ giáo phận Trento, Padua và Vittorio Vennetoni của Ý tại Tông tòa ở Vatican vào ngày 5-12 trước khi trưng bày cây thông và hang đá Chúa Giáng sinh. 

Đức Thánh Cha nói với phái đoàn rằng: “Cuộc gặp gỡ hôm nay mang đến cho tôi thêm một cơ hội nữa để khích lệ người dân của anh chị em, năm ngoái đã phải chịu một thảm hoạ thiên nhiên tàn khốc, huỷ hoại những khu vực ở đây. 

“Tôi rất vui mừng khi được biết có 40 cây linh sam sẽ được trồng bổ sung thay thế lại những khu rừng bị bão tố tàn phá phá nặng nề năm 2018”. 

Cây thông Giáng sinh của Vatican được chiếu sáng bằng đèn Giáng sinh tiết kiệm năng lượng của công ty đa quốc gia OSRAM của Đức, nhằm giảm tác hại môi trường. 

Đức Hồng y Giuseppe Bertello và Đức cha Fernando Vérgez Alzaga đã chủ trì lễ thắp sáng Giáng sinh của Vatican. Hang đá Giáng sinh và cây thông Noel sẽ được trưng bày tại quảng trường Thánh Phêrô cho đến ngày 12-1-2020, lễ Chúa chịu phép rửa. 

Đức Thánh Cha đã bắt đầu Mùa Vọng bằng một chuyến đi đến thị trấn Greccio nước Ý nơi Thánh Phaxicô Assisi đã tạo ra hang đá Giáng sinh đầu tiên vào năm 1223. Tại Greccio, Đức Thánh Cha đã ký Tông thư Admirabile Signum nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của Hang đá Giáng Sinh. 

Ngài đã viết trong tông thư – mô tả hang đá Giáng sinh đầu tiên của Thánh Phanxicô rằng: “Tất cả những người có mặt khi ấy đều đã trải nghiệm một niềm vui mới mẻ khó tả trước hang đá Giáng sinh. Rồi vị linh mục đã long trọng cử hành Thánh lễ nơi máng cỏ, cho thấy mối liên hệ giữa việc Nhập thể của Con Thiên Chúa và Bí tích Thanh Thể.” 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Khi chúng ta chiêm niệm câu chuyện Giáng sinh, chúng ta được mời gọi bắt đầu một cuộc hành tình tâm linh được cuốn hút bởi sự khiêm nhường của vị Thiên Chúa làm người để gặp gỡ mỗi người chúng ta. Chúng ta đến để nhận ra rằng tình yêu của Ngài dành cho ta vĩ đại đến nỗi Ngài đã trở thành người như chúng ta để chúng ta được trở nên một với Ngài.”

Courtney Mares – Huyền Thy chuyển ngữ (Nguồn: CNA)

Nguồn: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam