Trưa thứ Sáu 25/09, Đức Thánh Cha đã tiếp khoảng 100 thành viên của Hội Bác Ái Thánh Phêrô (Soci del Circolo San Pietro) tại Hội trường Clemente của Vatican. Ngài nhấn mạnh: “Một hoàn cảnh khác thường cần phải có một phản ứng khác những phản ứng thường ngày. Để làm được điều này, cần phải có một con tim biết ‘nhìn thấy’ những vết thương của xã hội và những đôi tay sáng tạo trong các hoạt động bác ái. Đây là hai yếu tố rất quan trọng để một hoạt động bác ái có thể đem lại hoa trái”.

Khởi đi từ châm ngôn của Hiệp hội “Cầu nguyện, Hoạt động và Hy Sinh”, Đức Thánh Cha nói: “Đây là ba nguyên tắc cơ bản cho đời sống của Hiệp hội. Trong dịp gặp anh chị em vào năm ngoái, tôi đã tập trung vào ‘Cầu nguyện’. Năm nay, tôi muốn nhấn mạnh vào ‘Hoạt động’. Đại dịch đã đòi hỏi anh chị em suy nghĩ lại về các phương thức cụ thể cho các hoạt động bác ái mà thường ngày anh chị em vẫn thực hiện cho người nghèo ở Roma. Thực vậy, một hoàn cảnh khác thường cần phải có một phản ứng khác những phản ứng thường ngày”.

Đức Thánh Cha đưa ra những chỉ dẫn cụ thể: “Trước hết, cần mau chóng xác định các hình thức mới của nghèo đói trong thành phố. Anh chị em biết rõ điều này, có rất nhiều dạng nghèo: nghèo vật chất, nghèo tình người, nghèo xã hội. Chúng ta phải nhìn các hình thức nghèo này với con tim. Cần phải biết nhìn những vết thương của nhân loại với con tim để có thể đón nhận người khác với trọn tâm hồn họ. Vì vậy, người nghèo không chỉ là một người xa lạ cần được giúp đỡ, nhưng trước hết là một người anh chị em cầu xin tình thương. Chỉ khi chúng ta đón nhận được trọn tâm hồn của ai đó, chúng ta mới có thể đáp ứng được kỳ vọng này. Đó là kinh nghiệm của lòng thương xót”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Sau khi đã nhìn thấy những vết thương của thành phố, lòng thương xót mời gọi chúng ta suy nghĩ, tưởng tượng ra những điều chúng ta thực hiện cho người nghèo. Đây là những gì anh chị em đã làm trong đại dịch này: chấp nhận thách đố để đáp ứng một tình huống cụ thể, anh chị em đã biết điều chỉnh, thích nghi công việc phục vụ của anh chị em cho phù hợp với các nhu cầu mới do virus”.

Đức Thánh Cha cũng đưa ra một ví dụ cụ thể của một nhóm bạn trẻ của Hiệp hội đã thực hiện cho những người già: Gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe, trò chuyện. Theo Đức Thánh Cha, đây là một sáng kiến của lòng thương xót.

Sau cùng, Đức Thánh Cha cám ơn và khuyến khích các thành viên tiếp tục dấn thân vui vẻ trong các hoạt động bác ái, luôn chú ý và sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của người nghèo.

Hội Bác Ái Thánh Phêrô do một nhóm người trẻ thành lập ngày 28/4/1869. Đặc điểm của Hiệp hội là lòng trung thành vô điều kiện đối với Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng, và được biểu lộ qua châm ngôn: Cầu nguyện, Hoạt động và Hy Sinh. Năm 2019, Hiệp hội kỷ niệm 150 năm thành lập.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News