Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ hài lòng về việc thành lập Ủy ban cấp cao thực thi “Văn kiện huynh đệ nhân loại nhắm hòa bình thế giới và sự sống chung” đã được ngài và Đại Iman Đền thờ Al Azhar ở Ai Cập ký kết hồi tháng 2 năm nay tại Liên Minh Emirati.

Thông báo của Phòng báo chí Tòa Thánh

Hôm 26/08/2019, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha bày tỏ lập trường như trên và nhận xét rằng: “Cho dù quá nhiều khi sự ác, oán ghét và chia rẽ là những tin được nói tới, những vẫn có vô số điều thiện âm thầm tăng trưởng và làm cho chúng ta hy vọng nơi sự đối thoại và hiểu biết nhau, nơi khả năng xây dựng một thế giới huynh đệ và hòa bình, cùng với tín đồ các tín ngưỡng khác và tất cả những người nam nữ thiện chí”.

“Đức Thánh Cha khuyến khích công việc của Ủy ban trong việc phổ biến Văn Kiện, và ngài cám ơn Liên Minh Emirati vì đang dấn thân cụ thể cho tình huynh đệ nhân loại và cầu mong rằng những sáng kiến tương tự được gia tăng nhiều trên thế giới”.

Nội dung Văn kiện

Trong Văn kiện chung ký ngày 04/02 năm nay tại Abu Dhabi, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Imam Đền thờ Hồi giáo Al Azhar ở Cairo, Ai Cập, mạnh mẽ lên án khủng bố và bạo lực, đồng thời khẳng định rằng Thiên Chúa không muốn danh Ngài bị lạm dụng để khủng bố dân chúng.

Hai vị lãnh đạo xác quyết: “Al Azhar và Giáo Hội Công Giáo nhận nền văn hóa đối thoại như một con đường, sự cộng tác chung như một đường lối hành xử; sự hiểu biết nhau như một phương pháp và tiêu chuẩn. Chúng tôi yêu cầu chính mình, thỉnh cầu các vị lãnh đạo của thế giới, những người thực thi chính sách quốc tế và nền văn hóa hoàn cầu, hãy nghiêm túc dấn thân để phổ biến nền văn hóa bao dung, sống chung và hòa bình; can thiệp sớm bao nhiêu có thể để chặn đứng sự đổ máu người vô tội, chấm dứt chiến tranh, xung đột, sự suy thoái môi trường và suy đồi văn hóa mà thế giới đang trải qua”.

Hai vị lãnh đạo Công Giáo và Hồi giáo tuyên bố “mạnh mẽ tin rằng trong số những nguyên nhân quan trọng gây ra khủng hoảng trên thế giới ngày nay có sự kiện lương tâm con người bị gây mê và xa lìa các giá trị tôn giáo, cá nhân chủ nghĩa thống trị và những triết lý duy vật”.

Đức Thánh Cha và vị Đại Imam nhắc nhở rằng “Đấng Tạo Hóa đã ban cho chúng ta hồng ân sự sống cần phải được gìn giữ. Đó là một hồng ân mà không ai có quyền tước đoạt, đe dọa hoặc tuỳ ý lèo lái… Vì thế chúng tôi lên án mọi hành động đe dọa sự sống như diệt chủng, những hành vi khủng bố, cưỡng bách di cư, buôn bán cơ phận, phá thai, làm cho chết êm dịu và những chính sách ủng hộ những điều ấy”.

Hai vị lãnh đạo mạnh mẽ tuyên bố rằng “Các tôn giáo không bao giờ xúi giục chiến tranh, và không xách động những tâm tình oán ghét, đố kỵ, cực đoan, và cũng không mời gọi thi hành bạo lực và đổ máu. Những tai ương đó là kết quả của sự xuyên tạc giáo huấn tôn giáo, lạm dụng tôn giáo vào những mục tiêu chính trị và cả những giải thích do một nhóm người thuộc các tôn giáo.”

Văn kiện đặc biệt bênh vực nữ giới chống mọi thứ kỳ thị, đồng thời tái khẳng định quyền của các trẻ em được tăng trưởng trong một môi trường gia đình, được lương thực và giáo dục, đồng thời lên án bất kỳ tập tục nào vi phạm phẩm giá của các trẻ em và các quyền của chúng.”

Tuyên bố của Đức Cha Ayuso Guixot

Trong cuộc phỏng vấn dành cho các cơ quan thông tin Vatican, Đức Cha Miguel Ángel Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, cho biết Văn kiện chung của Đức Thánh Cha và Đại Iman Hồi giáo đã mang lại những thành quả đầu tiên. Việc thành lập Ủy ban cấp cao thực thi Văn kiện này là một ví dụ cụ thể chứng tỏ các vị lãnh đạo tôn giáo có thể kiến tạo những nhịp cầu, củng cố đối thoại, vượt thắng cám dỗ co cụm vào mình, và sự nuôi dưỡng sự đụng độ văn hóa”.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu