Theo truyền thống, chiều ngày 08/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến quảng trường Tây Ban Nha ở Roma để dâng hoa và cầu nguyện trước cột đài Đức Mẹ ở trung tâm quảng trường.

Trước đó, Đức Thánh Cha đã đến đền thờ Đức Bà Cả để dâng hoa và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là “Phần rỗi của dân thành Roma”. Đức Thánh Cha thường đến đây cầu nguyện trước và sau mỗi chuyến tông du nước ngoài. Đây là lần thứ 81 ngài viếng đền thờ Đức Mẹ kể từ đầu triều đại Giáo hoàng của ngài.

Sau khi cầu nguyện tại đền thờ Đức Bà Cả, đúng 4 giờ chiều Đức Thánh Cha đã đến quảng trường Tây Ban Nha. Tại đây Đức Thánh Cha được Đức Hồng y Giám quản Roma Angelo De Donatis và bà thị trưởng Roma Virginia Raggi cùng hàng ngàn tín hữu chào đón. Đức Thánh Cha đã đặt vòng hoa dâng kính Đức Mẹ dưới chân cột đài Đức Mẹ và cầu nguyện.

Cột đài Đức Mẹ

Tượng Đức Mẹ được đặt trên một cột trụ cổ kính cao 12 mét. Cột trụ và tượng được đặt vào ngày 08/09/1857 để kính nhớ việc Đức Giáo hoàng Pio IX tuyên bố tín điều Đức Mẹ vô nhiễm. 220 lính cứu hỏa đã tham gia vào việc dựng cột và tượng này. Đó là lý do tại sao các buổi dâng hoa Đức Mẹ luôn có một vòng hoa được đặt trong vòng tay của Đức Mẹ bởi một thành viên của đội cứu hỏa Roma. Truyền thống dâng hoa cho Đức Mẹ ở đây vào ngày lễ này đã được bắt đầu bởi Đức Giáo hoàng Pio XII.

Phó thác cho Mẹ những người thất vọng vì tội lỗi 

Đức Thánh Cha đã đọc một lời cầu nguyện do chính ngài viết. Trong lời nguyện, Đức Thánh Cha phó thác cho Đức Mẹ mọi người ở Roma và trên toàn thế giới, những người đang bị đè nặng “bởi sự chán nản vì tội lỗi; những người nghĩ rằng không còn hy vọng cho họ nữa, nghĩ rằng tội lỗi của họ quá nhiều và quá lớn và Thiên Chúa chắc chắn không có thời gian để lãng phí với họ.”

Chúng ta không còn là nô lệ của tội lỗi

Đức Thánh Cha cảm ơn Mẹ Vô nhiễm của chúng ta vì đã nhắc nhở chúng ta rằng, nhờ tình yêu của Chúa Giêsu, “chúng ta không còn là nô lệ của tội lỗi, nhưng tự do, tự do yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau như anh chị em, bất chấp sự khác biệt của chúng ta.”

Chào thăm các bệnh nhân và tình nguyện viên của Unitalsi

Kết thúc lời cầu nguyện, Đức Thánh Cha chúc lành cho tất cả những người hiện diện. Trước khi lên xe trở về Vatican, Đức Thánh Cha đã bắt tay chào 100 người tàn tật và hơn 150 tình nguyện viên của tổ chức Unitalsi, chi nhánh Roma Lazio. Đây là tổ chức quốc gia của Ý giúp chuyên chở đưa các bệnh nhân đến đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức và các đền thánh quốc tế. 

Nguồn: Vatican News