Trong buổi triều yết chung hôm Thứ Tư 8 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu loạt bài mới về các phép bí tích, bắt đầu với bí tích Rửa Tội. Ngài trình bày về hồng ân tuyệt vời chúng ta nhận được khi chịu Phép Rửa.

Đức Thánh Cha nói rằng Công đồng Vatican II dạy chúng ta rằng chính Giáo Hội là một “bí tích” , một dấu chỉ tràn đầy ân sủng để kỳ công cứu chuộc của Chúa Kitô hiện diện trong lịch sử nhân loại, thông qua quyền năng của Chúa Thánh Thần .

Bí tích Rửa tội là bí tích đầu tiên trong bảy bí tích của Giáo Hội. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “bí tích này đem đến cho chúng ta sự tái sinh trong Chúa Kitô, làm cho chúng ta được thông phần vào mầu nhiệm sự chết và phục sinh của Người, ban cho chúng ta ơn tha thứ tội lỗi và mang đến cho chúng ta sự tự do mới như là con cái Thiên Chúa và các thành viên trong Giáo Hội của Người” .

Đức Thánh Cha thúc giục chúng ta không thể quên ân sủng tuyệt vời chúng ta đã nhận được. “Phép Rửa đã thay đổi chúng ta, cho chúng ta một niềm hy vọng mới và vinh quang, và ban sức mạnh để chúng ta có thể mang tình yêu cứu chuộc của Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo, mà nơi họ chúng ta nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Kitô. Phép Rửa cũng cho chúng ta được thông phần trong sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo Hội; như các môn đệ Chúa Kitô, chúng ta cũng là những nhà truyền giáo”

Đức Thánh Cha nói tiếp “khi chúng ta cử hành lễ Chúa chịu Phép Rửa vào Chúa Nhật tới đây, chúng ta hãy xin Chúa đổi mới trong chúng ta ân sủng của bí tích Rửa Tội và làm cho chúng ta, cùng với tất cả anh chị em của chúng ta, trở nên con cái thật của Thiên Chúa và là các thành viên sống động của nhiệm thể Chúa Kitô, là Giáo Hội.”

Hướng đến anh chị em tín hữu Trung Đông, và đặc biệt là các tín hữu Syria, Đức Thánh Cha đã mời họ nhớ đến ngày Rửa Tội của mình và cử hành ngày lễ này vì nhờ có bí tích này “chúng ta đã trở nên những tạo vật mới trong Chúa Kitô, đền thờ của Chúa Thánh Thần, dưỡng tử của Chúa Cha, các thành viên của Giáo Hội, anh em trong đức tin và những người loan báo Tin Mừng có khả năng tha thứ và yêu thương tất cả, ngay cả kẻ thù của chúng ta.”

Nguồn: vietcatholic.org