Thông báo sau một cuộc họp được tổ chức ở nhà thờ Chính Tòa Saint Patrick ở Karachi ngày 19/11 vừa qua, Đức Hồng Y Giuse Coutts tổng giám mục tổng giáo phận Karachi nói: “Chúng tôi là công dân Pakistan và luật đã quy định quyền bình đẳng cho mọi công dân”. Đó là trách nhiệm của nhà nước đảm bảo sự công bằng cho tất cả công dân. Không có bất kỳ phân biệt nào về văn hóa, sắc tộc, tín ngưỡng và giai cấp xã hội. Vấn đề bắt cóc, buộc cải đạo và ép hôn được ấn định như là nền tảng căn bản của nhân quyền chứ không phải là vấn đề của tôn giáo. 

Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình đã tổ chức cuộc hội thảo để thảo luận về trường hợp của Arzoo Raja 

(một bé gái Pakistan 13 tuổi theo đạo công giáo bị bắt cóc tháng trước, bị cưỡng hôn và bị ép buộc cải sang đạo Hồi để làm đám cưới với một người đàn ông Hồi Giáo) và những trường hợp người công giáo thiểu số khác đã bị bắt cóc và buộc chuyển sang đạo Hồi để làm đám cưới với những kẻ bắt giữ họ.

Đức Hồng Y Giuse Coutts đánh giá cao những cam kết của các Kitô hữu trong việc công bố và giải quyết các trường hợp ép hôn và ép cải đạo của các bé gái vị thành niên. Và ngài cũng đánh giá cao vai trò cũng như sự ủng hộ của những người trong tổ chức xã hội dân sự để mang lại công lý cho các bé gái và gia đình.

Đức Hồng Y Coutts nhận định rằng: “Luật pháp hiện hành lên án và xử phạt những tội phạm như thế. Những tội phạm phải bị xử phạt theo luật pháp quốc gia, chẳng hạn như việc bắt cóc, ép cưới và ép cải đạo là những tội có thể bị phạt chiếu theo luật đang có hiệu lực”. 

Cuộc họp được tổ chức với sự tham dự của nhiều thành phần xã hội bao gồm các linh mục, các mục sư tin lành, các luật sư công giáo, các nhà hoạt động nhân quyền, những người ủng hộ quyền của các thành phần thiểu số, cũng như các tín hữu của những tôn giáo khác. 

Tất cả cùng quyết tâm làm việc để thúc đẩy công lý và quyền bình đẳng của mọi công dân bất kể tôn giáo, văn hóa hay sắc tộc.

Andre Phong tổng hợp từ tạp chí Công Giáo Agenzia Fides, ra ngày 20/11/2020

http://www.fides.org/en/news/69070-ASIA_PAKISTAN_Cardinal_Coutts_We_ask_for_respect_for_our_rights_as_citizens_of_Pakistan