Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, bày tỏ lo âu trước nạn cháy rừng tại nhiều nơi trên thế giới, đe dọa hệ thống môi sinh của trái đất.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 25/08/2019 vừa qua tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “tất cả chúng ta đều lo lắng vì trận hỏa hoạn rộng lớn đang lan tràn ở miền Amazzonia. Chúng ta hãy cầu nguyện, để nhờ sự dấn thân của tất cả mọi người, hỏa hoạn sớm bị dập tắt. Buồng phổi rừng cây này thật là quan trọng sinh tử đối với trái đất chúng ta.”

Hỏa hoạn tại nhiều nơi

Ngoài hỏa hoạn ở miền Amazzonia, nhất là tại nước Brazil và Bolovia, trong những ngày gần đây, người ta ghi nhận 6.902 trận hỏa hoạn tại Angola và gần 4 ngàn vụ (3.395) tại Cộng hòa dân chủ Congo, cũng như nhiều vụ khác ở Zambia, 3 nước đều thuộc Phi châu.

Những vụ đáng lo âu cũng xảy ra tại miền Siberia bên Nga với hơn 5 triệu hecta rừng bị cháy hồi đầu tháng 8 này, và vụ hỏa hoạn rất trầm trọng mới đây tại miền núi Cruz de Tejeda, trên quần đảo Canarie thuộc Tây Ban Nha. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, hỏa hoạn chưa từng có cũng xảy ra tại đảo Groenland thuộc Đan Mạch và tại Alaska thuộc Mỹ.

Kêu gọi của Đức Thượng Phụ Bartolomaios

Trong khi đó, vị đứng đầu Chính Thống giáo là Đức Thượng Phụ Bartolomaios ở Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ, đã đưa ra lời kêu gọi hôm 24/08: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người bị đe dọa hoặc bị thương tổn vì những vụ hỏa hoạn tại nhiều nơi trên thế giới. Chúng tôi xin tất cả các tín hữu và những người thiện chí hãy quan tâm xét lại cách sống của chúng ta, những gì chúng ta tiêu thụ và đâu là các ưu tiên của chúng ta”.

Đức Thượng Phụ nhắc lại rằng “Trong những tuần lễ gần đây, trái đất của chúng ta chứng kiến những vụ hỏa hoạn lớn trên thế giới, từ các vụ cháy rừng nhiệt đới ở miền Amazzonia và những vùng hoang dã tại Phi châu, cho đến các vùng bình thường có tuyết phủ như bắc cực và Alaska, những nước xa cách nhau như Tây Ban Nha và miền Siberia. Tháng này qua tháng khác, chúng ta đã sống hiện tượng nhiệt độ gia tăng kỷ lục, sự nóng bức chưa từng có, với sự tàn phá hàng triệu sào tây và gây thiệt hại cho hàng triệu người”.

Hậu quả tiêu cực trên môi trường

Đức Thượng Phụ chung của Chính Thống giáo cũng nhận xét rằng “cường độ các trận hỏa hoạn ấy dần dần gia tăng, sự kiện này tạo nên những thay đổi sâu rộng từ phía con người. Những hỏa hoạn ấy đe dọa các hệ thống môi sinh của thế giới, ngày càng dễ bị tổn thương… Những âm hưởng kinh khủng do sự sản xuất thán khí ngày càng gia tăng. Tình trạng này mời gọi chúng ta hãy để ý tới sự mong manh của thiên nhiên, các tài nguyên có giới hạn của trái đất chúng ta và sự thánh thiêng đặc biệt của công trình sáng tạo.”

Cử hành Ngày Thế giới chăm sóc thiên nhiên

Sau cùng, Đức Thượng Phụ Bartolomaios loan báo rằng ngày 01/09 tới đây, là Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên, do Đức Giáo Hoàng Phanxicô ấn định ngày 10/08/2015. Sẽ có cuộc trình bày nhiều sáng kiến và hoạt động của Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople trong 30 năm gần đây nhắm bảo tồn công trình sáng tạo của Thiên Chúa”.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu