Đức cha Montfort Stima cho rằng cần phải có hình phạt nghiêm khắc hơn đối với bạo lực dựa trên giới tính, và cũng cần phải có một hành động quyết liệt hơn để xóa bỏ những di sản văn hóa góp phần gây ra hình thức bạo lực này trong đất nước.

Đức cha Montfort Stima, Giám mục Mangochi và Chủ tịch của Ủy ban truyền thông và nghiên cứu của Hội đồng Giám mục Malawi đã nói như trên trong bài phát biểu khai mạc cuộc hội thảo của các nhà báo Công giáo về sức khỏe tâm thần và bạo lực dựa trên giới tính ở Lilongwe, đồng thời mời các nhân viên thông tin điều tra nguyên nhân của hiện tượng bạo lực, và viết thêm về chủ đề này để giúp mọi người hiểu hành vi bạo lực giới là gì và khuyến khích nạn nhân tố cáo.

Mặc dù  đã có những tiến bộ về bình đẳng giới trong thập kỷ qua, Malawi vẫn xếp hạng 145/188 trong chỉ số bất bình đẳng giới (GII), và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ nữ vẫn tiếp tục là một thực tế phổ biến. Trong thời gian gần đây, tình hình tiếp tục leo thang, đến nỗi nhiều tổ chức xã hội dân sự đã biểu tình ở nhiều thành phố để yêu cầu chính quyền can thiệp.

Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 1/3 phụ nữ Malawi trong độ tuổi từ 15 đến 49 từng bị bạo lực tình dục ít nhất một lần trong đời. Ngoài ra, Malawi là quốc gia đứng thứ 11 trên thế giới có tỷ lệ kết hôn sớm. Cũng theo Liên Hiệp Quốc,  9% trẻ nữ ở Malawi kết hôn trước 15 tuổi, trong khi 46% kết hôn năm 18 tuổi. Ngoài các yếu tố văn hóa khiến tục lệ này được chấp nhận, một yếu tố khác là tình trạng nghèo đói, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi các bé gái thường được cho trong cuộc hôn nhân để trả nợ.

Bạo lực giới, và bạo lực đối với người già và trẻ em, cũng đã được thảo luận trong cuộc họp gần đây của Tổ chức Phụ nữ Công giáo Malawi được tổ chức tại Blantyre. Trong khuôn khổ đại hội đồng tiếp theo, hiệp hội đã cam kết sẽ sớm trình cho chính phủ một chất vấn về vấn đề này. (CSR_8607_2020)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News