Đức cha Leo Dalmao lên án việc phá hoại các nơi thờ phượng ở Basilan, Philippines xảy ra vào hôm thứ Tư Lễ Tro, đồng thời kêu gọi các tín hữu bình tĩnh không để mình bị lôi kéo vào cám dỗ trả thù.

Các cuộc tấn công xảy ra tại hai nhà nguyện ở thành phố Lamitan, thuộc vùng tự trị Hồi giáo Mindanao. Không lâu trước khi cử hành Lễ Tro, các tín hữu tìm thấy các tượng thánh bị chặt đầu và một số đồ dùng khác bị phá hỏng. Vào tối hôm trước, hai người đàn ông đã ăn cắp các bức tượng từ một nhà thờ khác ở một ngôi làng gần đó. Tác giả và động cơ của vụ phá hoại vẫn chưa được biết.

Đức cha Leo Dalmao, Giám mục Isabela ở Basilan lên án hành động phá hoại này và kêu gọi người Công giáo cảnh giác, nhưng cũng không để những hành vi này gieo rắc căng thẳng mới với người Hồi giáo.

Trong nhiều thập kỷ, khu vực tự trị Mindanao là nơi diễn ra cuộc nổi dậy vũ trang của các lực lượng ly khai Hồi giáo, và nó chỉ kết thúc vào năm 2019 với một cuộc trưng cầu dân ý và công nhận quyền tự trị lớn hơn. Nhưng thực tế, ở đây hòa bình tiếp tục bị đe dọa bởi các nhóm khủng bố Hồi giáo và du kích Maoist.

Vì vậy, trong bối cảnh này, Đức cha Dalmao mời gọi các tín hữu giữ bình tĩnh và không có thái độ và hành vi chống đối người Hồi giáo. Ngài nói: “Trốn tránh trong những định kiến ​​của quá khứ dễ hơn là đọc hiện tại trong viễn tượng mới. Tôi hy vọng chúng ta sẽ không phép mình bị cám dỗ bởi những điều đầu tiên”.

Đức cha Arturo Bastes, nguyên Giám mục Sorsogon, cũng đồng ý với Đức cha Dalmao. Theo Đức cha, các Kitô hữu và người Hồi giáo ở Mindanao phải tiếp tục tập trung chú ý vào hòa bình. Ngài nói: “Chúng ta không được để những gì đã xảy ra chia rẽ chúng ta. Bất kỳ hình thức mạo thánh nào, dù trong Hồi giáo hay trong Nhà thờ Công giáo đều sai trái”.

Trong một cuộc xung đột kéo dài 50 năm đã khiến hơn 120 ngàn người thiệt mạng, cùng với các nhóm du kích có liên hệ với Manila trong nhiều năm, các nhóm Hồi giáo cực đoan khác đã ra đời như Abu Sayyaf, đã chọn các phương pháp khủng bố để đòi độc lập. Trong những năm gần đây, sự hiện diện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã gắn liền với địa hình này, vốn nổi lên hàng đầu vào năm 2017 với việc đánh chiếm thành phố Marawi, do nhóm người Philippines “Maute”, liên kết với IS tổ chức.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News