Những ngày cuối tháng 10, một điệp khúc được lặp đi lặp lại nhiều lần tại miền Trung: “bão chồng bão, lụt tiếp lụt”. Nhiều nạn nhân tại nhiều tỉnh thành thuộc bắc Trung bộ lâm cảnh khó khăn vì thiên tai tiếp nối: những trận cuồng phong tốc nhà đổ cây, các cơn lũ lụt trắng ruộng, băng đường hủy hoại mùa màng, tài sản và những đợt đất lỡ, núi sập gây chết chóc thương vong cho nhiều nhân mạng. Cũng tại những nơi bị bão lũ càn quét gây nhiều cảnh đời thương tâm, càng có thêm nhiều tấm lòng bác ái, đồng cảm chia sẻ nỗi ngặt nghèo của anh chị em đồng bào bằng những chuyến xe chở người và thật nhiều phẩm vật cứu trợ cấp thời từ nhiều nơi đổ về các vùng miền chịu ảnh hưởng lũ lụt.

Tại một số địa điểm trong thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam thuộc giáo phận Đà Nẵng, những đợt viếng thăm, ủy lạo và ứng cứu cũng đã được nhiều thành phần dân Chúa của các giáo xứ, hội đoàn và các nhóm thiện nguyện tư nhân mau chóng tổ chức với những phẩm vật cứu trợ; đặc biệt là chuyến viếng thăm của các Đức Cha đại diện Hội đồng Giám Mục Việt Nam đến những địa điểm bị ảnh hưởng bão lụt của 3 giáo phận Đà Nẵng, Huế và Hà Tĩnh vào trung tuần tháng 10 với những món quà thiết thực cả hiện vật lẫn hiện kim đến các anh chị em đang lâm cảnh ngặt nghèo do ảnh hưởng bão lũ tiếp nối. Những ngày sau đó Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận đã liên tục nối dài các cuộc thăm viếng cùng với đại diện dòng Thánh Phaolo, quý cha, thầy thuộc TGM và nhiều ân nhân từ các xứ đạo trong ngoài giáo phận. Cộng đoàn dân Chúa và cư dân gặp nạn tại những xứ, họ thuộc hạt Hòa Vang như Đông Vinh, Thạnh Mỹ đều được trực tiếp gặp và nhận quà chia sẻ của giáo phận và các ân nhân qua Đức Cha Giuse.

Một lần nữa, ngày thứ Sáu, 06/11/2020, Đức Cha Giuse tiếp tục cùng với đại diện tu sĩ, giáo dân có sự tháp tùng của cha Phaolô Phạm thanh Thảo, chánh văn phòng và cha Giuse Nguyễn thanh Tùng, quản lý TGM đã đến từng nhà của lương dân và giáo dân tại 2 địa điểm: giáo xứ Trung Phước và giáo xứ Việt An. Tại Trung Phước (xã Quế Trung, Huyện Nông Sơn tỉnh Quảng Nam) do Cha Tôma Aquinô Nguyễn Văn Bắc, SVD, quản xứ đã tận tình hướng dẫn phái đoàn thăm viếng từng ngôi nhà bị tốc mái; trong đó có nhà Nguyện giáo họ Xuân Hòa (phòng áo cũng bị tốc mái hoàn toàn và làm hư hại các trang thiết bị và nhiều dụng cụ bên trong). Điểm đến thứ hai là giáo xứ Việt An (xã Bình Lâm, Huyện Hiệp Đức tại tỉnh Quảng Nam) do Cha Giuse Nguyễn Hùng, tân quản xứ cũng tích cực hướng dẫn đến ủy lạo những gia đình bị hư hại nhà cửa do lốc bão để bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ và an ủi, động viên trong cơn hoạn nạn đầy bất ngờ này. Được biết, cả 2 xứ Việt An và Trung Phước đều thuộc vùng bán sơn địa (vùng sâu và xa) của tỉnh Quảng Nam. Giáo dân ở hai xứ đạo này, sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, tuy không đông nhưng sống rất hài hòa, thuận thảo với cư dân là anh chị em lương dân nhiều tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau.

Cũng chính trong thời gian Đức Cha Giuse cùng với phái đoàn đến thăm những gia đình bị thiên tai gây hại thì tình hình thời tiết cũng đang gây nhiều lo lắng vì những cơn mưa nặng hạt kèm gió mạnh tràn đến do ảnh hưởng của cơn bão số 10 đang đổ vào miền Trung (và suy yếu thành áp thấp). Bởi đó, khi đến thăm tận nơi và tận mắt chứng kiến những ngôi nhà bị sập hoặc tốc mái hoàn toàn cùng cảnh sinh hoạt đầy khó khăn của các gia đình bị thiệt hại mới cảm nhận hết sự khốn khổ của những mảnh đời khá bi đát đã liên tiếp chịu cảnh “nhàn rỗi” nhưng đầy lo sợ của mưa lũ và đặc biệt là cơn siêu bão số 9 mãnh liệt và dai dẳng gây ra.

Trước khi trao các phần quà cứu trợ cho các đại diện gia đình bị nạn, Đức Cha Giuse Đặng đức Ngân đã có những tâm tình chia sẻ rất tha thiết: “Phần quà hiện kim tuy không trực tiếp trao tặng cho gia đình nhưng được trao cho cha quản xứ (bổn sở) cùng với thông báo số tiền mà gia đình được cứu trợ để cha sở cùng với cộng đồng dân Chúa sở tại sẽ chủ động tìm cách giúp đỡ các gia đình liên hệ trùng tu hoặc sửa chữa những cơ sở bị hư hại để gia đình có thể an toàn lưu ngụ, đặc biệt trong mùa mưa bão lũ lụt này.

Chia tay hai giáo xứ thuộc vùng xa của giáo phận là Việt An và Trung Phước để trở về tiếp tục những chuyến viếng thăm, ủy lạo khác của Tòa Giám mục, khi một chương trình giáo phận “hồi phục” đang được tiến hành để giúp sửa chữa và khắc phục những thiệt hại của bão lũ tại tất cả các giáo xứ trong toàn giáo phận.

Ban MVTT/GP –  Pr. Nguyễn Toàn & Matta Kim Long (hình ảnh & tư liệu)
Nguồn: Giáo phận Đà Nẵng