Như thông lệ hằng năm: Đức Cha sẽ về dâng Thánh lễ đầu năm tại linh đài Bửu Chầu để cầu Bình An cho giáo phận, trong năm này có điều đặc biệt hơn nữa, đó là Đức Cha Giuse sẽ chủ sự nghi thức làm phép Nhà Nguyện Thánh Thể vừa được hoàn thành phía sau lưng đồi Can-vê.

Ngay từ 15 giờ hơn, cha quản xứ Gioan đã đứng sẵn nơi linh đài Bửu Châu để chào đón Đức Cha Giuse trong tâm tình con thảo mong đợi vị cha chung giáo phận. Đúng 15h30, khi đoàn con xứ Trà hiện diện đông đảo nơi quảng trường cùng với quý khách hành hương, đoàn rước dần tiến về Nhà Nguyện Thánh Thể trong tiếng kèn trầm hùng của đội Kèn Tây giáo xứ. Tại ngôi Nhà Nguyện Thánh Thể nhỏ xinh, Đức Cha Giuse đã làm phép Nhà Nguyện cùng với bàn thờ để từ đây đoàn con cái Mẹ từ khắp nơi có thể thờ lạy Thánh Thể Chúa mỗi khi đến hành hương nơi đây.

Sau khi hoàn thành nghi thức làm phép Nhà Nguyện Thánh Thể, đoàn rước tiến về lễ đài nơi quảng trường để bắt đầu Thánh lễ cầu Bình An Năm Mới. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Gioan – Giám Đốc Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) ngỏ lời cảm ơn đến vị Cha Chung giáo phận vì vẫn luôn dành tình cảm cho giáo xứ nhà dẫu với bao công việc mục vụ bề bộn. Để thể hiện tấm lòng tri ân của mình, đoàn con xứ Trà gởi đến Đức Cha Giuse, cha Phêrô – Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện (PGĐ ĐCV), cha Phaolô – Chánh Văn Phòng và quý cha đồng tế những đóa hoa nhỏ thắm đong đầy bao tâm tình của đoàn con thảo.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến cha Giám Đốc TTTMTK, cha PGĐ ĐCV, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây. Ngài nhấn mạnh: khởi đầu mới trong năm Canh Tý trong thời tiết đẹp như thế này, mỗi người phải ý thức rằng: thời gian là của Chúa để sống đẹp lòng Chúa hơn. Trong Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, mỗi người hãy ý thức bổn phận của mình để thực thi những điều kiện mà Tòa Thánh yêu cầu để có thể nhận lãnh ơn lành của Chúa trong năm hồng ân này. Hãy cầu nguyện cho nhau để bước đi trong Năm Thánh vời lòng tin tưởng và hy vọng.

Sau phần công bố lời Chúa từ thầy phó tế Giuse – người con của giáo xứ vừa nhận lãnh chức Thánh hôm 18/01 vừa rồi, Đức Cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về 3 chữ Phúc – Lộc – Thọ, bên cạnh 3 nhân đức đối thần: Tin – Cậy – Mến, để mong ước mỗi người sống tinh thần Phúc Âm mà Thánh Phaolô đã đề cập: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”, hầu trở nên dấu chỉ loan báo Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Giuse nhắc lại: năm 1991, Đức Cha Phaolô Tịnh đã thiết lập ngôi Nhà Nguyện Thánh Thể trong khuôn viên Phước Viện của dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn để mọi người có thể chầu Thánh Thể Chúa 24/24. Nay để thuận tiện hơn cho quý khách hành hương và cộng đoàn dân Chúa xứ Trà, cha quản xứ Gioan đã xây dựng ngôi Nhà Nguyện Thánh Thể ngay sát đồi Canvê, khởi đầu 14 chặng đàng Thánh Giá dưới chân linh đài Bửu Châu. Kể từ nay, mỗi người hãy tiếp tục thực hành tâm tình thờ phượng Thánh Thể Chúa nơi ngôi nhà nguyện nhỏ xinh này, cùng với Mẹ Trà Kiệu. Qua đây, Đức Cha ngỏ lời cảm ơn cha Giám Đốc TTTMTK về những lời chúc và những món quà nhỏ xinh. Ngài mến chúc quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa xứ Trà và quý khách hành hương một Năm Mới tràn đầy ân sủng Chúa và có món quà nhỏ dành cho toàn thể cộng đoàn sau Thánh lễ.

Xin được cảm ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu vì những ơn lành tuôn để trên giáo xứ chúng con, để dưới sự hướng dẫn mục vụ của các đấng chủ chăn, chúng con có được những công trình tôn vinh Mẹ và Thiên Chúa một cách xứng hợp. Xin thương tiếp tục hướng dẫn và nâng đỡ chúng con để mỗi người luôn biết sống trọn bổn phận của mình hầu tôn vinh Danh Chúa và Mẹ Trà Kiệu ngày một rộng mở hơn. Amen. 

Trà Kiệu, 25/01/2020

Bài: Ephrem Huy

Hình: Văn Thơm

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.