Lúc gần 14 giờ giờ Irak ngày 5/3/2021, máy bay chở Đức Thánh Cha đã đáp xuống phi trường thủ đô Baghdad. Đức Hồng y Louis Sako, Thủ tướng Iraq và một số vị trong chính quyền và giáo quyền đã chào đón Đức Thánh Cha đến Iraq.

Máy bay chở Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng đáp xuống phi trường Baghdad vào lúc gần 14 giờ cùng ngày 5/3 giờ Iraq, sau giờ Việt Nam 4 tiếng, và đậu tại khu vực dành riêng cho nghi lễ chào đón.

Máy bay chở ĐTC đáp xuống phi trường Baghdad

Thảm đỏ được trải từ sảnh phi trường đến chân thang máy bay. Đức Hồng y Louis Raphael Sako, thượng phụ Công giáo Can-đê lên cửa máy bay chào Đức Thánh Cha. 

ĐHY Louis Sako của Giáo hội Công giáo Can-đê chào đón ĐTC

Đức Thánh Cha được Thủ tướng Iraq, ông Mustafa Abdellatif Mshatat chào đón tại chân thang máy bay. Hai em bé trong trang phụ truyền thống đã tặng hoa cho ngài.

Thủ tướng Iraq chào đón ĐTC

Sau đó các vị trong phái đoàn Iraq được giới thiệu với Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha cũng chào Đức Hồng y Sako và một vài vị đại diện Giáo hội Iraq

 Đức Thánh Cha cùng Thủ tướng Iraq đi qua hàng quân danh dự giữa tiếng kèn của đội quân nhạc chào mừng ngài. Vào sảnh sân bay, ĐTC được người dân đứng hai bên cầm cờ Tòa Thánh và Iraq chào mừng với những tiếng hô: Viva Papa và tiếng hát.  

Người dân Iraq chào đón ĐTC

Thủ tướng Iraq tháp tùng ĐTC đến sảnh VIP cùng hội đàm trong ít phút. Sau đó Đức Thánh Cha lên xe đến Dinh Tổng Thống cách đó 21 km.

ĐTC hội đàm với Thủ tướng Iraq tại sảnh VIP của phi trường

Thủ tướng Iraq năm nay 54 tuổi. Năm 1985 ông đã rời Iraq sang Iran, Đức và Nga và sau đó trở về Baghdad sau khi chế độ của Tổng thống Saddam Hussein bị sụp đổ vào năm 2003. Ông tốt nghiệp ngành luật. Khi trở về quê hương, ông đã lập Mạng lưới Truyền thông Iraq và làm giám đốc điều hành của Tổ chức Hồi ức Iraq, tổ chức có mục đích thu thập chứng tá và hình ảnh về tội ác dưới thời Tổng thống Hussein. Năm 2016 ông đảm nhận chức vụ giám đốc ngành tình báo quốc gia. Tháng 5 năm ngoái (2020) ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Cộng hòa Iraq.

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News