Sáng ngày 9/9/2021, Đức Thánh Cha đã tiếp các tham dự viên của tổng tu nghị của dòng các Thừa sai Nam tử Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, quen được gọi là dòng Claret, đang tham dự tổng tu nghị tại Roma. Ngài thúc giục họ đến với dân chúng, gần gũi với dân chúng trong sứ mệnh của họ, và đừng bao giờ quên rằng sự an toàn thực sự duy nhất của họ là trong Chúa Kitô.

Dòng Claret do thánh Antôn Maria Claret thành lập năm 1849. Dòng hiện có khoảng 3 ngàn thành viên hiện diện tại hơn 65 quốc gia tại 5 châu lục.

Trong tổng tu nghị năm nay, cha Mathew Vattamattam đã được tín nhiệm bầu lại vào chức vụ tổng quyền của dòng. Đức Thánh Cha chào ban tổng cố vấn mới của dòng và xin Chúa Thánh Thần luôn ở cùng họ trong sứ vụ để có thể loan báo Tin Mừng cho người nghèo và cho tất cả những ai khao khát Lời cứu rỗi.

Đâm rễ trong Chúa Ki-tô: cầu nguyện và chiêm niệm

Chủ đề của tổng hội là “được đâm rễ và táo bạo”. Đức Thánh Cha giải thích, “được đâm rễ trong Chúa Giêsu, có nghĩa là một đời sống cầu nguyện và chiêm niệm, điều cho phép họ trò chuyện thân mật diện đối diện với Chúa (x. Xh 33,11), cho phép họ chiêm ngắm Chúa Giêsu gương mẫu, để trở thành gương mẫu cho chính họ và cho người khác.

Truyền giáo và chiêm niệm

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tu sĩ Clarét rằng kết quả của sứ mạng không thể tách rời khỏi việc chiêm niệm và đời sống thân mật với Chúa. “Nếu họ muốn trở thành nhân chứng, họ không thể ngừng thờ phượng… Hai chiều kích nuôi dưỡng lẫn nhau, không thể tồn tại nếu không có nhau”.

Táo bạo để linh hồn không già cỗi

Đề cập đến yếu tố “táo bạo”, Đức Thánh Cha trích dẫn Hiến pháp của dòng Claret và nhắc nhở các tu sĩ “đừng để bị đe dọa bởi bất cứ điều gì. Đừng sợ những điểm yếu của anh em”, bởi vì sợ hãi khiến chúng ta theo tinh thần thế gian, chỉ tin tưởng vào sức mạnh của mình và tin rằng mình tốt nhất, bị ám ảnh tìm kiếm sức mạnh và quyền lực.

Đặt nền trên các giá trị Tin Mừng

Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ định hướng cuộc sống của mình trên nền tảng các giá trị của Tin Mừng. “Đừng bao giờ sử dụng Tin Mừng như phương tiện, như một ý thức hệ, nhưng như chỉ nam, bằng cách để mình luôn được hướng dẫn bởi các chọn lựa của Tin Mừng và bởi lòng khao khát cháy bỏng ‘theo Chúa Giêsu và bắt chước Người trong cầu nguyện, trong lao nhọc, và luôn tìm kiếm vinh quang của Thiên Chúa và sự cứu rỗi các linh hồn’ (Cha Claret)”.

Chúa Giê-su: sự an toàn đích thực và duy nhất

Cuối cùng, Đức Thánh Cha hy vọng là tổng hội này giúp các tu sĩ tập trung vào điều cốt yếu là Chúa Giêsu, đặt sự an toàn nơi Người, Đấng Toàn Thiện, là sự an toàn thật sự. (CSR_6064_2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News