Nhân dịp dòng Đa Minh cử hành Năm Thánh kỷ niệm 800 năm ngày thánh Đa Minh qua đời, Đức Thánh Cha đã gửi thư cho cha Tổng quyền Gerard Francisco Timoner, trong đó ngài đề cao đặc sủng và sứ vụ giảng thuyết của Dòng qua các hình thức khác nhau, mong muốn các tu sĩ kiên trì trung thành đi đầu trong việc loan báo Tin Mừng cách mới mẻ, nói với trái tim của những người thời đại chúng ta và đánh thức nơi họ lòng khao khát Vương quốc thánh thiện, công lý và hòa bình của Chúa Ki-tô.

Thánh Đa Minh được gọi làPraedicator Gratiae – Nhà giảng thuyết của Ân sủng. Mở đầu thư, Đức Thánh Cha nhận định rằng tước hiệu này nổi bật vì nó tương ứng với đặc sủng và sứ vụ của Dòng do thánh Đa Minh thành lập. Đức Thánh Cha viết: “Trong năm kỷ niệm 800 năm ngày qua đời của thánh Đa Minh, tôi vui mừng cùng với các Tu sĩ dòng Thuyết giáo tạ ơn về thành quả thiêng liêng của đặc sủng và sứ vụ đó, được thể hiện trong sự đa dạng phong phú của gia đình Đa Minh khi nó phát triển qua nhiều thế kỷ.”

Nhân chứng thuyết phục cho lời mời gọi nên thánh

Nhắc lại tông huấn Vui mừng và Hân hoan: “Mỗi vị thánh là một sứ vụ, được Chúa Cha hoạch định để suy tư và thể hiện một khía cạnh nào đó của Tin Mừng, vào một thời điểm cụ thể trong lịch sử” (Gaudete et Exsultate 19), Đức Thánh Cha nhận định rằng “thánh Đa Minh đã đáp lại nhu cầu khẩn cấp của thời đại của ngài không chỉ để rao giảng Tin Mừng một cách mới mẻ và sống động, mà còn quan trọng không kém, để trở thành một nhân chứng thuyết phục cho những lời kêu gọi nên thánh trong sự hiệp thông sống động của Giáo Hội.”

Môn đệ truyền giáo với ánh sáng Tin Mừng và tình yêu thương xót

Theo Đức Thánh Cha nói rằng thánh Đa Minh có thể là nguồn cảm hứng cho tất cả Kitô hữu, những môn đệ truyền giáo, đi đến mọi biên cương của thế giới với ánh sáng Tin Mừng và tình yêu thương xót của Chúa Ki-tô. Đức Thánh Cha nhắc lại việc thánh nhân đã bán đi những cuốn sách quý giá để giúp người nghèo và nhận định chứng tá của thánh nhân là nguồn cảm hứng cho dòng Đa Minh, và hình thành đời sống và hoạt động của các tu sĩ Đa Minh trong mọi thời đại và ở mọi nơi chốn.

Đặc sủng đa dạng của các tu sĩ Đaminh

Đặc sủng giảng thuyết của dòng Đa Minh được thể hiện trong nhiều nhánh của dòng, bao trùm mọi khía cạnh đời sống của Giáo hội. Đức Thánh Cha nhắc đến các tác phẩm của thánh Catarina Siena, các tranh vẽ của chân phước Fra Angelino, việc bác ái của thánh Rosa Lima và thánh Martino, các vị tử đạo, đặc biệt “chứng tá thầm lặng của hàng ngàn thành viên dòng Ba Đa Minh và các thành viên của Phong Trào Giới trẻ Đa Minh, những người phản ánh vai trò quan trọng và thực sự không thể thiếu của giáo dân trong công cuộc loan báo Tin Mừng.”

Hoạt động trí thức của dòng Đaminh: gặp gỡ giữa đức tin và lý trí

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn đóng góp nổi bật của các tu sĩ Đa Minh trong việc rao giảng Tin Mừng qua việc khám phá thần học về các mầu nhiệm của đức tin. Hoạt động tông đồ trí tuệ của Dòng với vô số trường học và viện nghiên cứu cấp cao, việc trau dồi các khoa học thánh và sự hiện diện của Dòng trong thế giới văn hóa đã kích thích sự gặp gỡ giữa đức tin và lý trí, nuôi dưỡng sức sống của đức tin Kitô giáo và phát triển sứ mạng của Giáo hội trong việc thu hút trí tuệ và tâm hồn đến với Chúa Ki-tô. (CSR_3805_2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News