Trả lời phỏng vấn của ông Carlos Herrera trên Radio COPE, tiếng Tây Ban Nha, về việc báo chí trong những ngày gần đây đưa tin rằng ngài sẽ từ nhiệm, Đức Thánh Cha khẳng định: “điều đó thậm chí còn không xuất hiện trong ý nghĩ của tôi nữa.”

“Lần thứ hai được một y tá cứu mạng”

Trong cuộc phỏng vấn dài hơn một tiếng rưỡi, nói về cuộc phẫu thuật đại tràng hồi đầu tháng 7, Đức Thánh Cha nói rằng một y tá “đã cứu mạng” ngài. Một y tá của Vatican đã giải thích với Đức Thánh Cha là ngài nên được phẫu thuật, bên cạnh những người khác cho rằng ngài chỉ cần uống kháng sinh. Ngài nói rằng đây là lần thứ hai một y tá cứu ngài. Lần thứ nhất là vào năm 1957, khi còn ở chủng viện, khi ngài bị dịch cúm và được đưa đến bệnh viện. Người ta đã rút nước từ phổi của ngài. Một nữ tu y tá đã cho ngài dùng gấp đôi số kháng sinh bác sĩ yêu cầu và điều đó đã cứu ngài.

Về chuyến thăm Budapest và Slovakia sắp tới, Đức Thánh Cha cho biết ngài sẽ phải cẩn thận, nhưng cuối cùng nó sẽ giống như những chuyến tông du khác.

Chưa bao giờ có ý nghĩ “từ nhiệm”

Nhà báo Herrera đặt câu hỏi về việc khi Đức Thánh Cha có vấn đề về sức khoẻ, giới truyền thông, đặc biệt là của Ý, nói về việc từ nhiệm… Đức Thánh Cha cho biết ngài chỉ biết báo chí nói về việc ngài từ nhiệm vài ngày sau. Và ngài nhận xét: “Bất cứ khi nào một Giáo hoàng bị bệnh, thì luôn có một làn gió thoảng hoặc một cơn cuồng phong về mật nghị”.

Đức Thánh Cha nói thêm vào cuối cuộc phỏng vấn: “Tôi không biết họ lấy đâu ra thông tin từ tuần trước rằng tôi sẽ từ nhiệm! Họ đã hiểu từ ngữ nào tại đất nước của tôi? Đó là nơi mà tin tức phát đi. Và họ nói rằng đó là một sự chấn động, khi nó thậm chí còn không xuất hiện trong tâm trí của tôi. Khi có những diễn giải hơi méo mó về một số từ ngữ của tôi, tôi giữ im lặng, bởi vì cố gắng giải thích chúng thì còn tệ hơn”. (CSR_5858_2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News