Đức Thánh Cha gửi sứ điệp chúc mừng Tân Thượng phụ Chính thống Plolycarpos, mời gọi người Công giáo và Chính thống cùng nhau dấn thân vì những người yếu đuối nhất.

Hôm thứ Năm 11/03/2021, nhân dịp lễ tấn phong Đức cha Polycarpos Stavropoulos trở thành Tân Thượng phụ Chính thống của Ý tại nhà thờ Thánh Giorgio dei Greci ở Venezia, trụ sở của cộng đoàn Hy Lạp cổ, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp chúc mừng Đức Thượng phụ. Ngài viết: “Tôi hiệp nhất với Đức Thượng phụ, hàng giáo sĩ và các tín hữu hiện diện, khẩn cầu Chúa Cha, nguồn mọi ân phúc chúc lành cho Đức Thượng phụ và sứ vụ của ngài. Tôi tin tưởng, người Công giáo và Chính thống, cùng nhau chúng ta có thể dấn thân quảng đại phục vụ những người yếu đuối, đặc biệt trong thời điểm đại dịch này”. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha cũng tin tưởng, với sự trợ giúp của Chúa, sự hiệp thông sẽ đưa hai Giáo hội tới sự hiệp nhất hữu hình trọn vẹn.

Nhân dịp này, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu cũng đã gửi một sứ điệp đến Đức tân Thượng phụ, nhắc lại tầm quan trọng của việc cùng nhau dấn thân trong khi rao giảng Lời Chúa, giáo dục thế hệ trẻ và phục vụ những người đang gặp khó khăn, nhằm đóng góp thực sự và hiệu quả vào hành trình hướng tới sự tái lập trọn vẹn sự hiệp thông giữa các Giáo hội.

Đại diện mới của Tòa Thượng phụ Đại kết ở Ý đã được Thượng Hội đồng của Tòa Thượng phụ Đại kết nhất trí bầu vào ngày 14/01/2021, dưới sự chủ trì của Thượng phụ Đại kết Bartolomeo, sau khi Thượng phụ Gennadios qua đời vào ngày 16/10/2020.

Đức Thượng phụ Plolycarpos sinh năm 1963, tại Lepanto, Hy Lạp, sau khi tốt nghiệp thần học tại đại học Athens, từ năm 1988 đến 1990, nhờ học bổng của Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu, ngài theo học một khóa cập nhật tại Học viện Giáo hoàng Đông phương. Năm 1990, ngài được thụ phong linh mục tại Constantinople. Vào tháng 6/2007, ngài được bầu bởi Thượng hội đồng của Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinople của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nơi ngài đã thành lập nhiều giáo xứ trong số các cộng đồng Chính thống giáo ở Bán đảo Iberia. (CSR_1833_2021)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News