Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 24/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho một người vô gia cư được các tình nguyện viên của cộng đồng thánh Egidio tìm thấy chết vì lạnh gần Vatican.

Đức Thánh Cha nói: “Hôm 20/1 vừa qua, cách quảng trường thánh Phê-rô một ít mét, một người đàn ông vô gia cư 46 tuổi người Nigeria đã được tìm thấy chết vì lạnh. Câu chuyện của ông thêm vào câu chuyện của nhiều người vô gia cư khác trong thời gian gần đây đã chết ở Roma trong cùng một bi kịch. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ông Edwin.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chớ gì chúng ta nhớ lại lời của thánh Grêgôriô Cả, người mà khi đối mặt với cái chết vì lạnh của một người hành khất, đã nói rằng không nên cử hành các Thánh lễ vào ngày đó vì nó giống như thứ Sáu Tuần Thánh.”

“Chúng ta hãy nghĩ về ông Edwin. Chúng ta hãy nghĩ về những gì người đàn ông 46 tuổi này cảm thấy trong giá lạnh, bị tất cả mọi người phớt lờ, bị bỏ rơi, thậm chí bởi chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ông.”

Khủng hoảng người vô gia cư

Theo tổ chức bác ái thánh Egidio, ông Edwin là người vô gia cư thứ tư qua đời ở Roma năm nay. Tại Roma có khoảng 8.000 người vô gia cư; nhiều người ngủ dọc các hàng cột quảng trường thánh Phê-rô. Năm ngoái, cho đến tháng 11, đã có 10 người vô gia cư chết vì lạnh ở Roma.

Cộng đoàn thánh Egidio và các tổ chức bác ái khác của Tòa Thánh tìm kiếm những người vô gia cư trên đường phố và hướng dẫn họ đến các nơi trú ngụ, cũng như cung cấp cho họ chăn mền và thức ăn.

Thời tiết lạnh giá ở châu Âu đã làm cho cuộc khủng hoảng vô gia cư ngày càng gia tăng. Số lượng người vô gia cư đang tăng lên do đại dịch Covid-19. (Ucanews 25/01/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News