Những ngày vừa qua tình hình chính trị ở Hồng Kông ngày càng căng thẳng khi những đoàn người biểu tình gia tăng, cộng với nỗi ám ảnh về can thiệp quân sự của Trung Quốc. ĐHY Thang Hán, giám quản tông toà của giáo phận Hồng Kông, mời gọi tất cả người Công giáo trong thành phố cầu nguyện cho “thiện ích của Hồng Kông”.

Trong một bức thư gửi đến tất cả các giáo xứ, các dòng tu nam nữ và cộng đồng Công giáo ở Hồng Kông, Đức hồng y nói về “tình hình đã chạm đến một mức độ nghiêm trọng” và vì điều này, ngài kêu gọi cầu nguyện. Theo bức thư, Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông kêu gọi cầu nguyện liên tục vào mỗi thứ Sáu, cùng với việc “ăn chay, Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, đi Đàng Thánh Giá và làm các việc bác ái đối với người nghèo”.

Đức Hồng y cũng mời tất cả người Công giáo tham dự Thánh Lễ trọng thể “vì thiện ích của Hồng Kông” vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 23 tháng 8 tới đây tại nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi, ở Shek Kip Mei. Thánh Lễ sẽ do ĐHY Thang Hán chủ tế và các linh mục của thành phố sẽ cùng đồng tế.

Sáng kiến này ​​đã được đưa ra khi những người biểu tình đang chặn sân bay hôm thứ Bảy 10/8, buộc các chuyến bay đến và đi từ Hồng Kông phải huỷ. Đã có những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình. Trong khi đó, Trung Quốc đã điều cảnh sát đến hiện trường, đưa ra thông điệp về việc có thể can thiệp mạnh mẽ về quân sự.

Liên Hợp Quốc yêu cầu một cuộc điều tra về các hành động của cảnh sát. Nhưng yêu cầu này lập tức bị Bắc Kinh bác bỏ: “Chúng tôi không muốn can thiệp vì đây là chuyện nội bộ”.

Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trong nước mắt, đã kêu gọi bình tĩnh để tránh “lao xuống vực”.

Kể từ tháng 6, 700 người biểu tình đã bị bắt, và chính quyền cho biết những người biểu tình có thể đối mặt với án tù lên tới 10 năm.

Giới truyền thông có mặt tại hiện trường nói rằng tình hình lên đến đỉnh điểm khi các nhân viên cảnh sát đến khu vực sân bay và đụng độ với những người biểu tình. Cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay nhắm vào những người biểu tình và bị người biểu tình phản ứng lại bằng các đồ vật cứng. Một đặc vụ bị đám đông bao vây và tấn công và để giải phóng mình, ông rút súng ra và chĩa vào người biểu tình. Người ta sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. (Agensir 14/8/2019)

Văn Yên, SJ – Vatican