ĐHY Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, đã trở lại Vatican từ Chủ nhật sau một tháng nghỉ tại Philippines, trong đó có hai tuần bị cách ly.

Ngay khi đến Manila, vào ngày 10/9, Đức hồng y đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, dù ngài không có triệu chứng gì, và ngay lập tức được cách ly.

Đức hồng y đã có buổi nói chuyện tại Hội nghị các nhà giáo dục Công giáo Philippines ngày 25/9, sau khi ngài đã phục hồi hoàn toàn. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại và liên kết với Chúa và với những người khác trong thời điểm khẩn cấp về sức khỏe này.

Trong thời gian ở Philippines, hôm 4/10, ĐHY Tagle cũng đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Manila để kết thúc Tháng “Thời gian của Thụ tạo” – đã được khai mạc từ 1/9, khi đó ngài lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: hãy “sử dụng tài nguyên một cách có trách nhiệm”. Đặc biệt trong đại dịch, ngài nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu “là cơ hội để kiểm điểm lại lối sống, không lạm dụng hay lãng phí tài nguyên con người và thiên nhiên”.

Trước khi lên đường trở lại Rôma, Đức Hồng Y Tagle cũng đã dâng thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Imus, quê hương của ngài, và có những suy tư về đại dịch virus corona. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tình liên đới và lòng trắc ẩn để vượt qua đại dịch: “Tất cả chúng ta đều nối kết với nhau và tất cả đều bị ảnh hưởng và hy vọng rằng việc đáp lại bằng sự giúp đỡ, quan tâm đến người khác và sự đồng cảm đều dành cho tất cả mọi người, không có sự phân biệt đối xử”. Ngài nói điều này trong bối cảnh nhiều người bị kỳ thị tại Philippines liên quan đến Covid. Đức hồng y cũng bày tỏ hy vọng rằng “sự cộng tác mạnh mẽ vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian đại dịch. Chúng ta phải cho thấy rằng virus có thể bị đánh bại bằng tình yêu và bằng một tình liên đới mạnh mẽ hơn”. (CSR_7452_2020)

Nguồn: Văn Yên, SJ – Vatican News