Nhân ngày lễ Thánh Têrêsa Calcutta, 05/9, Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, Chủ tịch Caritas Quốc tế, chia sẻ với truyền thông Vatican một suy tư về “Mẹ của người nghèo” và về mẫu gương bác ái của Mẹ có thể giúp chúng ta đối phó với đại dịch như thế nào.

Mẹ Têrêsa Calcutta không ngừng thu hút mọi người

Trước hết, Đức Hồng y nói: “Một cuộc sống hiến dâng hoàn toàn phục vụ người nghèo trong số những người nghèo nhất, mẫu gương của Mẹ Têrêsa Calcutta không ngừng thu hút mọi người trên khắp thế giới, cả những người tin và không tin. Một dấu hiệu hữu hình cho thấy ‘sức mạnh’ xuyên suốt này của ‘Vị thánh của những người rốt cùng’ là ngày kỷ niệm Thánh nữ qua đời, ngày 5/9/1997, là ngày phụng vụ kính nhớ và Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Từ thiện. Một ngày kỷ niệm được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thành lập trong nghị quyết được thông qua vào ngày 17/12/2012 – đã nêu rõ Mẹ Têrêsa như một mẫu gương của tình yêu đối với những người khốn khó”.

Sứ mạng duy nhất là phục vụ Chúa qua người nghèo

Đức Hồng y nhận xét: “Nhìn nhận bác ái xây dựng sự gắn kết xã hội và hòa bình, Liên Hiệp Quốc muốn khuyến khích mọi người và các tổ chức giúp đỡ người khác qua các hoạt động bác ái”. Và Đức Hồng y nhấn mạnh tầm “quan trọng” đối với Giáo hội trong việc chọn ngày 05/9, ngày mất của Mẹ Têrêsa, một phụ nữ được cả thế giới biết đến, người được nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng là người có sứ mạng duy nhất là phục vụ Chúa qua người nghèo.

Đức Hồng y nhắc lại Mẹ Têrêsa là một trong những vị thánh bảo trợ của Caritas Quốc tế và nhấn mạnh “qua Hội dòng do Mẹ thành lập năm 1950, Dòng Thừa sai Bác ái, Dòng đã đến được với người nghèo ở nhiều nơi trên thế giới”.

Cử chỉ bác ái thực sự chỉ có thể đến từ một người có lòng nhân ái

Chủ tịch Caritas Quốc tế nhận định: “Đối với Mẹ Têrêsa, lòng bác ái bao gồm những cử chỉ nhỏ bé được thực hiện vì ích lợi của người khác. Nhưng các cử chỉ bác ái thực sự chỉ có thể đến từ một người có lòng nhân ái. Suối nguồn tận cùng của bác ái là Thiên Chúa. Chúng ta đọc thư của Thánh Gioan: ‘Thiên Chúa là tình yêu’. Tình yêu là danh của Thiên Chúa, Thiên Chúa ban sự sống, tha thứ tội nhân, bảo vệ người yếu, nuôi sống trái đất, đau khổ với người nghèo, đồng hành với kẻ bị bỏ rơi. Trong Chúa Giêsu, tình yêu Thiên Chúa đã đánh bại sự chết”.

Đức Hồng y còn nhắc nhớ rằng, mỗi người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa để trở thành khuôn mặt tình yêu của Ngài trên trái đất và ngài nhấn mạnh cách Mẹ Têrêsa đã để cho Thiên Chúa là Tình yêu biến đổi Mẹ trở thành công cụ bác ái của Chúa cho người nghèo.

Đại dịch đã làm thức tỉnh bản năng yêu thương?

Do đó, Chủ tịch Caritas Quốc tế tập trung vào cách thức mà tinh thần và mẫu gương của Mẹ Têrêsa và các nữ tu bác ái của Mẹ có thể giúp chúng ta trong thời gian thử thách này, cũng trong dịp Ngày Quốc tế Từ thiện năm 2020. Đức Hồng y mời gọi: “Tất cả chúng ta được kêu gọi thực hiện các hành động bác ái để xóa bỏ đói nghèo và thúc đẩy ổn định và hòa bình. Nhưng theo tinh thần của Mẹ Têrêsa, tôi tin rằng cử hành năm nay đặt ra những câu hỏi rất sâu sắc: Tôi là người như thế nào? Chúng ta đang hình thành mẫu người nào cho giới trẻ của chúng ta? Chúng ta có tôn trọng những người khác biệt với chúng ta không? Đại dịch đã thức tỉnh bản năng yêu thương trong chúng ta hay đã khiến chúng ta trở nên thờ ơ? Ngày nay, hơn bao giờ hết chúng ta cần hành động bác ái đích thực từ những con người đích thực!”. (CSR_6393_2020)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News