Trong thư chúc mừng các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Can-đê, đã yêu cầu sử dụng tên gọi các Ki-tô hữu là “Dân của Sách Thánh” trong các trường công lập, thay thế cho những định nghĩa sai lầm và không thể chấp nhận khác.

Trong một số sách giáo khoa, ngay cả ở Iraq, các Ki-tô hữu vẫn bị gọi là “những người vô thần” hoặc “đa thần” (takfir, kafir), những thành ngữ thường gặp trong các cuộc tranh cãi chống Ki-tô giáo. Định nghĩa mà Đức Thượng phụ Sako đề nghị dùng để chỉ các Ki-tô hữu trong các sách giáo khoa cũng có nguồn gốc từ Hồi giáo, như đã được đề cập trong Kinh Koran.

Ramadan, thời gian gần Thiên Chúa và tha nhân

Mở đầu lá thư ngắn nhưng đầy ý nghĩa gửi đến các tín đồ Hồi giáo Iraq nhân dịp bắt đầu tháng Ramadan, thời gian đặc biệt trong đó các cộng đồng Hồi giáo trên thế giới ăn chay, cầu nguyện và bố thí, Đức Hồng y Sako đã gửi những lời cầu chúc chân thành và chúc lành cho các tín đồ Hồi giáo. Ngài xin Thiên Chúa Toàn năng chúc lành cho việc ăn chay của họ và ban cho họ sức khỏe, an ninh và cứu họ cũng như toàn nhân loại khỏi đại dịch Covid-19.

Đức Hồng y Thượng phụ Công giáo Can-đê hy vọng rằng thời gian đặc biệt đối với các tín đồ Hồi giáo “sẽ trở thành một cơ hội để đến gần hơn với Thiên Chúa và với mọi người thông qua việc ăn chay, cầu nguyện, các hành động bác ái, thương xót, tha thứ và hòa giải, đồng thời đào sâu thêm các mối quan hệ huynh đệ, tình bạn và sự tôn trọng mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại trong chuyến thăm đất nước chúng ta từ ngày 5 đến ngày 8/3.”

Ramadan, cơ hội thăng tiến hòa bình, ổn định và chung sống

Đồng thời Đức Hồng y cũng hy vọng tháng Ramadan cũng sẽ trở thành cơ hội “thăng tiến các nguyên tắc hòa bình, ổn định và chung sống, mở ra một trang mới tích cực trong đời sống của người dân Iraq, để mọi người được hưởng hạnh phúc sau tất cả những điều tồi tệ mà họ đã phải gánh chịu”. (Fides 12/04/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News