Ngày 19/11/2020 Đức Hồng y Bassetti đã được xuất viện và đến bệnh viện đa khoa Gemelli ở Roma để nghỉ bệnh. Ngày hôm trước, 18/11, Đức Thánh Cha đã gọi điện thoại lần thứ hai để hỏi thăm tình hình sức khỏe của ngài.

Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, giám mục giáo phận Perugia và Chủ tịch Hội đồng giám mục Ý, đã bị nhiễm virus corona hồi cuối tháng 10, và ngày 3/11 ngài được đưa vào khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Đức Mẹ Từ bi ở Perugia. Tình trạng sức khỏe của ngài có những lúc đã xấu đi nhiều. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe của ngài khá dần lên và hôm 13/11 ngài đã được rời khoa chăm sóc đặc biệt.

Đức Thánh Cha điện thoại lần thứ hai

Tối ngày 10/11 vừa qua, Đức Thánh Cha đã gọi điện thoại cho Đức cha Marco Salvi, phụ tá tổng giáo phận Perugia để thăm hỏi về tình trạng sức khỏe của Đức Hồng y Bassetti. Trưa 18/11, một lần nữa, Đức Thánh Cha lại gọi điện để thăm Đức Hồng y và Đức cha Salvi, người vừa kết thúc thời gian cách ly vì bị nhiễm virus tuy không có triệu chứng.

Nghe Đức cha phụ tá thuật lại cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Basetti rất cảm động về sự quan tâm và lo lắng không ngừng của Đức Thánh Cha đối với ngài. Ban đầu Đức Hồng y Bassetti dự định sau khi xuất viện sẽ trở về tòa tổng giám mục Perugia. Nhưng vì thận trọng, ngài đã chọn đến bệnh viện đa khoa Gemelli ở Roma để nghỉ bệnh và được theo dõi trong những ngày tới.

Chia sẻ với các bệnh nhân

Đức Hồng y đã chia sẻ: “Tôi đã chia sẻ với các bệnh nhân miền Umbria 15 ngày thử thách khó khăn này khi an ủi nhau, không bao giờ mất hy vọng được chữa lành với sự trợ giúp của Chúa và Mẹ Maria. Trong đau khổ tôi đã chia sẻ bầu khí gia đình của bệnh viện ở thành phố của chúng tôi, gia đình mà Thiên Chúa ban cho tôi để giúp tôi sống căn bệnh hiểm nghèo này cách thanh thản.”

Ngài nói thêm: “Trong gia đình này, tôi đã nhận được sự chăm sóc thích hợp và tôi cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ tôi. Tôi đã không có những lựa chọn khác và trước khi về tòa giám mục, tôi sẽ dành một thời gian dưỡng bệnh xa cộng đoàn giáo phận của tôi, nhưng chắc chắn rằng tôi luôn mang nó trong trái tim tôi giống như cộng đoàn luôn mang tôi trong lòng nó.” (Avvenire 18/11/2020)

Hồng Thủy

Nguồn: Vatican News