“Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14)

Bắt đầu từ tuần thứ I Mùa Vọng, cộng đoàn trong Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng đã cùng chung tay chuẩn bị trang trí Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh. Năm nay, cùng với sự phân công của giáo xứ: Ban Phụng Vụ, Ban Trật Tự và Trợ Táng phụ trách tiền đường và cổng chính; Giáo họ Emmanuel Triệu trang trí Hang đá Lộ Đức; ông Thiện và cộng tác viên dựng hang đá bên trong Nhà Thờ; Giới Người Cha phụ trách cổng sau; Giới Trẻ bài trí hang đá Đài Mẹ Sầu Bi; nhóm Thăng tiến hôn nhân đảm nhận Đài Thánh Gia; các Giáo họ như Phaolo Bường, Annê Thành, Đaminh Khảm, Giuse Viên và đoàn thể gồm Phụ huynh Giáo lý, Sinh viên Công giáo, Caritas và Giáo lý tân tòng phụ trách trang trí các cây thông hai bên sân nhà thờ; Ban Trật Tự và Trợ Táng lo liệu hành lang nhà thờ; và cuối cùng là Ban Ánh Sáng nhận nhiệm vụ trang hoàng khu vực nhà xứ và các cây xung quanh sân. Bất kể thời tiết mùa đông se lạnh và nhiều mưa phùn, dù là bữa ăn vội chỉ có bánh mỳ và nước lọc, hay tất bật sau giờ làm tranh thủ ghé Nhà Thờ… nhưng mọi người vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để cùng nhau hoàn thành công trình đẹp mỹ mãn kịp tiến độ.

Càng gần đến Đại Lễ, không khí Giáng Sinh càng rộn ràng nhộn nhịp hơn bởi từng nhóm thiếu nhi, cùng nhiều ca đoàn tập hát và diễn nguyện cho Đêm Canh Thức lẫn Hoan ca Giáng Sinh. Hòa trong sắc màu lung linh rực rỡ của ánh đèn là tiếng nhạc Thánh ca vang vọng khắp Nhà Thờ. Còn có thêm vài cô chú lớn tuổi họp nhau đọc kinh cầu nguyện tại Hang đá Đức Mẹ, Ban Phụng Vụ tập nghi thức, Ban Kèn duyệt hòa tấu… ai nấy cũng đều rất sốt sắng hân hoan.

Niềm vui Mừng Chúa Giáng Sinh an lành thánh đức còn được lan tỏa qua các hoạt động thiện nguyện cụ thể như chương trình Ngọn Cỏ Mềm do Ban Bác Ái Xã Hội Caritas tổ chức mang tặng 60 phần quà cho những gia đình khó khăn, cụ già neo đơn và người khuyết tật tại Giáo Xứ An Sơn; Chương trình Giáng Sinh Ấm Áp của các bạn Giới Trẻ trao tận tay những hoàn cảnh vô gia cư rải rác trên những cung đường trong thành phố.

Trong các tối 15 và 22 tháng 12, quý cha ngồi tòa trong các buổi Sám Hối Mùa Vọng tại Giáo xứ Chính Tòa, mọi sự giăng đèn kết hoa sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như mỗi người chúng ta không biết dọn dẹp sạch sẽ lòng mình để sẵn sàng đón rước Chúa Hài Đồng. Như Thánh Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi dân Do Thái theo lời chép trong sách Ngôn sứ I-sai-a “hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.”

Chung niềm mong chờ của toàn thể giáo hội, trong đêm Mừng Chúa Giáng Sinh, lúc 19h30 24/12/2023, Cha phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Đông Nhật điều hành chương trình diễn nguyện Canh Thức Giáng Sinh do Ban Giáo Lý phụ trách, tiếp đến là thánh lễ đồng tế do Cha quản xứ Bônaventura Mai Thái chủ sự, cùng đồng tế có quý cha phụ tá, quý cha Tòa giám mục, quý Sơ dòng Phaolô và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Sau thánh lễ cha quản xứ bày tỏ niềm hân hoan chung với cộng đoàn dân Chúa nô nức đến tham dự thánh lễ, tạ ơn Chúa vì những ơn lành thánh thiện trong suốt năm qua và cảm ơn từng cá nhân, các hội đoàn đã hy sinh bằng nhiều cách để tham gia vào các việc nhà Chúa. Trước khi ban phép lành, quý Cha còn đặc biệt chúc bình an cho mọi người bằng các ngôn ngữ khác nhau như tiếng Áo, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn.

Đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 25/12/2023, tại Giáo xứ Chính Tòa có 3 lễ sáng, buổi chiều chỉ có một thánh lễ do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám Quản Giáo Phận Đà Nẵng chủ sự, Đức Cha chủ tế nhấn mạnh mọi người hãy mở lòng đón nhận Thiên Chúa và trở nên món quà trao tặng tình yêu đến cho những người chưa biết đến Ngài.

Chương trình Hoan Ca Giáng Sinh được tiếp nối sau thánh lễ, những tiết mục văn nghệ công phu của các ca đoàn, ban ngành đoàn thể trong giáo xứ và chương trình xổ số được gửi đến cộng đoàn trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh.

Bài: Teresa Võ
Hình: Alexis Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến Đêm Mừng Chúa Giáng Sinh