Vào thứ bảy, ngày 27/7/2019, nhân dịp Đại hội giới trẻ giáo hạt Tam Kỳ và khánh thành Hang đá Đức Mẹ tại giáo xứ Tam Kỳ, vị chủ chăn của giáo phận Đà Nẵng- Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã về chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép núi Đức Mẹ Lộ Đức, với tước hiệu Đức Mẹ Chữa Lành.

Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Tam Kỳ đã thay lời cộng đoàn dân Chúa chào đón sự hiện diện của 360 bạn trẻ từ các giáo xứ trong giáo hạt về tham dự hai ngày Hội trại và đặc biệt là sự hiện diện của người cha chung của giáo phận đã về chủ sự thánh lễ tạ ơn và dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ. Đức Cha cũng gửi lời chào cộng đoàn dân Chúa, các bạn trẻ và lời nhắc nhở với hết thảy mọi người: Hãy năng chạy đến với Mẹ, để cùng với Mẹ đến với Chúa Giêsu- Đấng ban ân sủng dạt dào. Tiếp sau lời chào của Đức Cha giáo phận là nghi thức làm phép núi đá Đức Mẹ Chữa Lành và bàn thờ núi Đức Mẹ, và tượng Thánh nữ Benadicta. Trong lời ban huấn từ của mình, Đức Cha đã nhắc lại quá trình hình thành núi đá Đức Mẹ Chữa Lành và nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa về ý nghĩa thực sự của núi đá Đức Mẹ, để mỗi người có thể cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi chạy đến cùng Đức Mẹ.

Trong bài giảng lễ của mình, Đức Cha Giuse đã nhắc lại vai trò của Đức Maria trong dòng lịch sử ơn cứu độ và nhất là vai trò đặc biệt của Đức Mẹ trong chính cuộc đời của Đức Giêsu. Tiệc cưới Cana năm xưa cũng như chính đời sống của mỗi người Kitô hữu của chúng ta ngày hôm nay: “Họ hết rượu rồi”. Rượu đã cạn hôm nay là rượu đời sống, rượu đức tin, rượu tình yêu và với đôi mắt của một người Mẹ, với trái tim của Mẹ, Mẹ đã chạnh lòng và mở lời với Đức Giêsu. Và chắc chắn chúng ta sẽ không dừng lại ở một thánh lễ hôn phối để nói đến tình yêu nam nữ, nhưng chúng ta dừng lại ở khía cạnh tình Chúa, tình người, chúng ta dừng lại nơi Mẹ Maria, người Nữ Vương của nhân loại, người luôn sẵn sàng cầu bầu cùng Con của người và ban ơn trợ giúp cho mỗi người chúng ta. Nhân chính lời chuyển cầu của Mẹ, Đức Cha đã nhắc nhớ cho cộng đoàn dân Chúa về sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức năm xưa, với lời hứa chữa lành từ dòng suối mát trong của Mẹ Từ Nhân. Đó không chỉ là một câu chuyện, đó còn là một niềm tin, niềm tin được chữa lành, niềm tin mà nhờ Mẹ đến với Chúa, chúng ta sẽ nhận được nguồn ân sủng dạt dào, được ký múc từ lòng Chúa Thương Xót những ân ban cho đời. Mẹ không chỉ là Mẹ Hội Thánh, là Mẹ nhân loại mà còn là Mẹ của hết thảy mỗi người chúng ta, năng chạy đến với Mẹ và năng kết hiệp cùng Chúa, là ở trong tình thương của Chúa và đón nhận nguồn suối thiêng dạt dào từ tình Cha vô biên như cậu bé trong câu chuyện ngài đã kể. Chúng ta nguyện cầu nơi Mẹ, xin Mẹ ban ơn chữa lành cho mỗi người chúng ta, và để Mẹ cầu xin cùng Chúa, cho men rượu của đức tin, của khiêm hạ, của tình yêu luôn mãi nồng thắm và cháy sáng nơi tâm hồn của mỗi người hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện của Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ ngỏ lời cảm ơn với Đức Cha, quý Cha, quý khách đã về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ hôm nay. Sau hoạt vũ tạ ơn là lời huấn từ của Đức Cha giáo phận, lời chúc mừng cho công trình tôn vinh Đức Mẹ của giáo xứ Tam Kỳ và phép lành trọng thể dành cho cộng đoàn dân Chúa tham dự hôm nay. Xin chúc mừng giáo xứ Tam Kỳ và xin Chúa trả công bội hậu cho hết thảy những hi sinh, cố gắng của quý cha, quý cộng đoàn đã cộng tác cây dựng công trình hôm nay.

Thánh lễ tạ ơn – Làm phép Núi đá Đức Mẹ Chữa Lành

Đêm Văn Nghệ “NHỜ MẸ ĐẾN VỚI CHÚA

Album Thánh lễ tạ ơn – Làm phép Núi đá Đức Mẹ Chữa Lành:

Album Hội trại giới trẻ hạt Tam Kỳ:

Tin và ảnh: TTCTĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.