“Tình yêu đáp lại tình yêu”

Câu nói nổi tiếng của Chân Phước Anrê Phú Yên một lần nữa lại được vang lên cách tự hào tại Đại hội Giáo lý viên giáo phận Đà Nẵng, mừng lễ kính vị tử đạo tiên khởi của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam vào đúng ngày 26/7, ngày mất của ngài và cũng là ngày bổn mạng của giáo lý viên giáo phận Đà Nẵng.

Từ sáng sớm, các anh chị giáo lý viên từ khắp các giáo xứ trong giáo phận Đà Nẵng đã hân hoan tề tựu về Đền Thánh Anrê Phú Yên tại giáo họ Phước Kiều (tỉnh Quảng Nam) để tham dự ngày Đại hội, và có hơn 300 giáo lý viên đã tham gia ngày gặp mặt năm nay. Bấy nhiêu gương mặt là bấy nhiêu niềm vui được hội tụ, được gặp gỡ, được chia sẻ để cùng nhau học hỏi những kinh nghiệm đã được các anh chị đi trước chia sẻ, được đúc kết lại trong suốt khoảng thời gian làm giáo lý viên của mình. Bài học hôm nay chính là  bài học của sự dấn thân, hi sinh và phục vụ không biết mệt mỏi.

Sau khi các anh chị giáo lý viên tập trung lần lượt theo các giáo hạt và tham gia sinh hoạt khởi động, làm quen, Đại hội bước vào phần chính yếu trong buổi sáng hôm nay, phần trao khăn quàng giáo lý viên, và thảo luận, chia sẻ theo chủ đề gợi ý cho sẵn. Hai câu hỏi được đặt ra trong chương trình ngày hôm nay:

  1. Điều gì đã thúc đẩy các bạn dấn thân trong sứ mạng giáo lý viên?
  2. Điều gì khiến các bạn vẫn kiên trì, không bỏ cuộc, dù nhiều khó khăn, vất vả, trở ngại trong việc thực thi sứ mạng?

Câu hỏi thực sự là lời đánh động dành cho mỗi người giáo lý viên để họ nhìn lại chặng được mình đã đi qua, vì sao bạn dấn thân vào việc trở thành một giáo lý viên, điều gì đã thúc đẩy bạn, và lý do vì sao bạn vẫn kiên trì dù gặp biết bao khó khăn, thử thách. Các anh chị giáo lý viên đã thảo luận với nhau rất sôi nổi, tích cực và có những câu trả lời thật khiến mọi người phải suy ngẫm về trách nhiệm làm ngôn sứ của mình giữa lòng thế giới hôm nay. Mỗi câu trả lời là mỗi câu chuyện, mỗi bài học đắt giá được rút ra, là kinh nghiệm tích luỹ sau bao năm dấn thân phục vụ nhà Chúa. Phần chia sẻ giống như một con đường, để người giáo lý viên nghiền ngẫm lại đời sống của mình và tăng thêm lòng sốt mến, khao khát, ước mong phục vụ. Sau phần chia sẻ riêng tại từng giáo hạt là phần đúc kết chung của cha Phêrô Trần Đức Cường- đặc trách giáo lý- đức tin của giáo phận. Cha đã gợi ý lại cho mỗi giáo lý viên suy ngẫm về ơn gọi làm người giáo lý viên phục vụ, về ơn đã được cho không của mỗi người hôm nay, về lòng nhiệt huyết, tận tâm phục vụ không quảng ngại thử thách gian nan. Đó, không chỉ là ơn gọi, đó còn là sứ mạng của mỗi người Kitô hữu trong thế giới hôm nay, cách đặc biệt là của những người giáo lý viên.

Sau phần chia sẻ của cha đặc trách, các anh chị giáo lý viên tham dự được trao tập tài liệu “Sư phạm giáo lý”. Tập sách là những kinh nghiệm thiêng liêng và những bài học sư phạm giáo lý căn bản được đúc kết, giúp người giáo lý viên học hỏi những yếu tố căn bản để trở thành một ngừoi giáo lý viên. Đây còn là kim chỉ nam, giúp các giáo lý viên đào sâu hơn ơn gọi trở thành giáo lý viên của mình và cam kết bước theo Đức Kitô đến suốt cuộc đời. Sau khi chia sẻ tập tài liệu, các nhóm bước được hướng dẫn làm logo ý lực sống và sinh hoạt nhẹ tại chỗ. Các nhóm nghỉ ngơi và ăn trưa lúc 11h30 phút. Chương trình buổi sáng đến đây là kết thúc.