ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU NĂM 2024

Trong bầu khí “Hướng đến một Giáo hội hiệp hành hiệp thông, tham gia và sứ vụ” của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16, đang diễn ra tại Vatican từ tháng 10/2023 đến tháng 10/2024. Cùng bước đi trên con đường Giêsu với Giáo hội Việt Nam qua các chủ đề mục vụ từng năm do Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đề ra, năm 2024: “Thúc đẩy Tham Gia Đời Sống Giáo Hội”.

Đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu năm nay được diễn ra trong 2 ngày 30 và 31.5.2024. Với Chủ đề: ”Đức Maria, Mẫu Gương Tham Gia Vào Đời Sống Giáo Hội”

Thánh lễ Khai mạc Đại hội lúc 17 giờ ngày 30.5.2024, do Cha Bonaventura Mai Thái- Đại diện Đức Giám quản chủ sự, tại lễ đài chính của trung tâm hành hương.

Tiếp đó là chuỗi sự kiện đạo đức bình dân thánh, rước kiệu Thánh Thể từ Đền Đức Mẹ Tri Ân đến lễ đài chính, lúc 20 giờ. Mỗi người tham dự với nến sáng trong tay, như nhắc nhở luôn sống tỉnh thức và tham gia trong đời sống Giáo hội. Sau giờ Chầu chung trọng thể, Quí Cha Dòng Thánh Thể và cộng đoàn rước Thánh Thể lên đỉnh đồi Bửu Châu (nhà thờ núi), để con cái Mẹ khắp mọi nơi hành hương được có cơ hội suy ngắm, thờ phượng, mến yêu Thánh Thể, là thần lương nuôi sống đời sống thần linh và kết nối con cái Chúa nên một trong thân thể nhiệm mầu Chúa Ki-tô. Thánh Thể được đặt tại nhà thờ núi suốt đêm 30.5.2024 và cho đến 12g30 của ngày 31.5.2024.

Tại nhiều nơi trong khuôn viên trung tâm hành hương và nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu, quí Cha sẵn sàng giúp cho các Hhối nhân đến làm hòa với Thiên Chúa.

Buổi chiều 31.5.2024, lúc 14g30 tại sân nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu, Đức Cha Giuse – Giám quản Tông tòa Giáo phận Đà Nẵng đã dâng hương trước thánh tượng Mẹ, với lời nguyện và tuyên bố khai mạc cuộc cung nghinh Đức Mẹ từ nhà thờ Giáo xứ đến lễ đài trung tâm hành hương.

Ngay sau lời tuyên bố khai mạc của Đức Cha Giuse, đội dâng hoa của Giáo xứ Trà Kiệu đã tung một trời hoa tôn vinh Mẹ: ”Mẹ Đầy Ơn Phúc”, Mẹ là tấm gương tham gia trong Giáo hội suốt cả cuộc đời. Điệu vũ và ca từ mời gọi cộng tác yêu thương tất cả tín hữu trong cộng đoàn, trong gia đình, trong giáo xứ, giáo Hạt và Giáo phận. Tiếp đó đoàn rước Thánh tượng Mẹ gồm đại diện các Giáo xứ có cờ ghi tên từng giáo xứ; quí Linh mục tu sĩ, các đoàn thể, đoàn dâng hoa và Đức Giám quản. Đoàn kiệu từ nhà thờ Giáo xứ, đến lễ đài trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu.

Tại lễ đài, đội dâng hoa của các chị em thanh tuyển Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng, vũ điệu với giai điệu trầm bổng bài Trường Ca Ave Maria, lời thơ Hàn Mặc Tử và âm nhạc do Hải Linh sáng tác. Một tác phẩm bất hủ từ lời ca và ý nhạc, cộng thêm vũ điệu Thánh của các thanh tuyển, dâng cả tâm tình yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Mẹ, kết nối mọi người trong tình Chúa và tình người, để cùng nhau tham gia trong đời sống Giáo hội. Hoạt cành Đức Mẹ tham gia trong đời sống Giáo hội từ lúc Thiên Thần truyền tin làm Mẹ Đấng Cứu Thế, đi suốt hành trình Đức Giê-su giảng dạy cho đến chân Thập giá, niềm vui Phục Sinh và đón nhận Ơn Chúa Thánh Thần, rồi cùng các Tông đồ đi loan báo Tin Mừng cho khắp muôn dân. Và cho đến hôm nay, Mẹ vẫn dõi theo và ban ơn cho đoàn con cái Mẹ. Chúng con đang cùng nhau tham gia trong đời sống Giáo hội, đem Chúa đến khắp mọi nơi, dầu giữa “biển đời” đầy sóng gió dập vùi, chúng con vẫn ”vững tay chèo“ vì biết có Mẹ.

Trước khi đi vào thánh lễ, Đức Cha chủ tế tỏ niềm vui vì đông đảo khách hành hương qui tụ về nơi đây tỏ lòng tôn kính Mẹ, trong dịp kỷ niệm 139 năm (1885-2024) Đức Mẹ hiện ra bảo vệ nâng đỡ con cái Mẹ. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện trong hiệp nhất, qua Mẹ chạm tới lòng thương xót Chúa, chúng ta hiệp nhất, cùng đi trong Chúa Thánh Thần, tham gia trong đời sống Giáo hội để loan báo Tin Mừng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Bonaventura- Đại diện Giám quản, Trưởng ban tổ chức đã đại diện cộng đoàn hành hương và cả anh chị em tham dự trực tuyến, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Mẹ, cám ơn Đức Giám Quản. Cha cũng có lời cám ơn cộng đoàn Giáo xứ Trà Kiệu, các ban ngành, đoàn thể của các Giáo xứ có đảm nhận phận vụ … làm nên thành công của đại hội. Cha cũng không quên cám ơn chính quyền đã tạo những thuận lợi cho đại hội.

Đức Giám quản cũng có tâm tình yêu thương trìu mến với cộng đoàn. Ngài mời gọi cộng đoàn sống yêu thương hiệp nhất, sẻ chia nhân ái và lòng thương xót đến với mọi người, lan tỏa cho mọi người. Mỗi người là chứng từ sống động về lòng thương xót Chúa đến với anh chị em trong môi trường mình đang sống và làm việc.

Trước khi kết thúc thánh lễ, bế mạc Đại hội, Đức Giám Quản đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô ban Phép lành trọng thể, với Ơn Toàn Xá cho cộng đoàn hiện diện.

Hình: Jos Thơm
Bài: Tôma Trương Văn Ân