Trong bầu khí rộn ràng hân hoan của những ngày đầu năm học 2019-2020, với niềm xác tín Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi ơn lành, lúc 10g00 ngày 6/9/2019, gia đình Đại Chủng viện dâng Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần để khai giảng năm học mới.

Thay mặt quý Đức Giám mục liên hệ, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã chủ tế Thánh lễ này. Đoàn đồng tế gồm Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, quý cha trong Ban Giám đốc, quý Cha giáo, quý Cha đại diện Dòng Biển Đức – Thiên An và Dòng Thánh Tâm. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của quý thầy cô giáo, quý nữ tu phụ trách thư viện, huynh trưởng hướng đạo, quý ân nhân của Đại Chủng viện.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn xin Chúa Thánh Thần đốt lên trong tâm hồn mỗi người ngọn lửa của tình yêu và nhiệt huyết loan báo Tin mừng như niềm mong mỏi của Chúa Giêsu: “Thầy đã ném lửa vào mặt đất, và ước mong sao lửa ấy cháy bùng lên”. Kế đến, Đức Cha mời gọi mọi người phó dâng năm học mới này cho Chúa Thánh Thần, Đấng là tác nhân chính của công cuộc đào tạo linh mục, để Ngài soi sáng và dẫn dắt theo đúng nẻo đường của Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của các môn đệ dựa trên giáo huấn của Chúa Giêsu. Thứ nhất, Chúa Thánh Thần khai mở tâm hồn các môn đệ để thấu hiểu những lời dạy dỗ của Chúa Giêsu: “Thầy có nhiều điều phải nói, nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Chân Lý đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn”. Thứ hai, Chúa Thánh Thần kiện cường lòng can đảm của các môn đệ để các ông trở nên chứng nhân của Chúa Giêsu đến tận cùng cõi đất. Thật vậy, sau biến cố thập giá, các môn đệ đầy sợ hãi nhưng các ông được biến đổi nhờ Thánh Thần, đặc biệt là kể từ biến cố lễ Ngũ Tuần. Đức Cha xác nhận Chúa Thánh Thần là nhà đào tạo chính yếu và khuyến khích các ứng sinh linh mục mở rộng tâm hồn đón Chúa Thánh Thần để được Người hướng dẫn, dạy dỗ trong năm học mới này.

Tiếp đến, Đức cha Giuse trích dẫn một vài tư tưởng của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông huấn Christus Vivit để khích lệ các chủng sinh luôn biết sống niềm hy vọng đặt nơi Đức Giêsu: “Đức Kitô hằng sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta … Đức Kitô đang sống và Người muốn các con cũng sống thực sự” (x. số 1).

Để diễn tả tình yêu của Chúa Giêsu, Đức Cha còn minh họa bằng một câu chuyện đầy ý nghĩa mang tên “Bệnh viện của Chúa”. Qua đó, Đức Cha khẳng định rằng Chúa Giêsu là vị thầy thuốc tốt lành và mỗi người là những bệnh nhân. Chúa Giêsu mong muốn chữa trị tâm hồn đầy thương tích của chúng ta miễn là ta biết tuân thủ “toa thuốc” của Người trong Tin Mừng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giám đốc Giuse Hồ Thứ đã thay lời cho đại gia đình ĐCV bày tỏ lòng tri ân đến quý Đức Cha, quý Cha, quý thầy cô giáo, quý huynh trưởng hướng đạo và quý khách hiện diện.

Sau Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn tiến ra Diễm Tụ đài để dâng năm học mới cho Đức Mẹ và chụp một vài tấm hình lưu niệm.

Ngày khai trường khép lại bằng bữa cơm trưa thân mật, ấm áp tình cha con và anh em.

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.

Nguồn: BTT ĐCV Huế