Những ngày cuối tháng Hoa, trong vai trò chủ nhà đại hội hành hương Trà Kiệu dịp kỷ niệm 134 Đức Mẹ Trà Kiệu, giáo xứ tất bật chuẩn bị những bước cuối cùng cho đại hội để đón quý khách hành hương từ khắp nơi về với Mẹ. Và dịp này, giáo xứ cũng hân hạnh được đón anh chị em của phong trào Cursillo toàn quốc về gặp mặt lần 2 trong năm 2019 từ ngày 28-29/5/2019.

Thiết nghĩ cũng nên giới thiệu lược sử của phong trào Cursillo để người đọc rõ thêm: Phong Trào Cursillo phát xuất từ đảo Majorca thuộc quốc gia Tây Ban Nha vào cuối năm 1940. Tiếng Tây Ban Nha, Cursillo có nghĩa là một khóa học ngắn. Những khóa học ngắn ấy qua một tiến trình thay đổi để trở thành những khóa tĩnh huấn của phong trào Cursillo ngày nay. Ðầu tiên những khóa học ngắn (Cursillo) do Ðoàn Thanh Niên Công Giáo Tiến Hành Tây Ban Nha tổ chức để đào tạo cán bộ hướng dẫn các cuộc hành hương viếng mộ Thánh Giacôbê Tông Ðồ ở thành phố Santiago de Compostela. Lý do có những cuộc hành hương ấy vì sau Ðệ Nhị Thế Chiến và thập niên 40, xã hội lúc đó sống trong điên đảo, phá sản về vật chất lẫn tinh thần. Nhân loại mất định hướng, người ta rời xa Chúa. Tây Ban Nha cũng vậy. Hậu quả của cuộc nội chiến và thế chiến khiến nhân dân và Giáo Hội ở đó chia rẽ trầm trọng. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Tây Ban Nha khơi dậy phong trào đi viếng mộ Thánh Giacôbê nhằm hàn gắn những đổ vỡ ấy và nhất là đưa giới thanh thiếu niên trở về với Chúa. Ðể những cuộc hành hương thu được nhiều lợi ích thiêng liêng, giáo phận Marjoca đứng ra tổ chức các khóa huấn luyện ngắn (Cursillo) đào tạo các cán bộ hướng dẫn những cuộc hành hương nói trên. Nhóm người đầu tiên đứng ra tổ chức là thanh niên thiện chí thuộc Ðoàn Thanh Niên Công Giáo Tiến Hành của địa phận. Họ cùng nhau làm việc, cùng nhau học hỏi, chia sẽ đời sống và cùng nhau cầu nguyện để xin ơn Chúa soi sáng, hướng dẫn, hầu tìm thấy đường lối đem những thanh thiếu niên thuộc giáo phận trở về với Chúa. Khóa học đầu tiên được tổ chức tại tu viện Thánh Honorato, thuộc giáo phận Majorca. Lúc đầu các khóa học chỉ dành riêng cho các thành viên thuộc Ðoàn Thanh Niên Công Giáo Tiên Hành mà thôi. Sau đó vì nhận thấy các khóa học quá hữu ích, những người lãnh đạo quyết định tổ chức cho tất cả mọi người. Từ đó khóa tĩnh huấn Cursillo đã manh nha. Vượt qua những thử thách lúc ban đầu, Phong Trào Cursillo mỗi ngày vững mạnh và vượt khỏi biên giới hải đảo Majorca tiến vào đất liền. Năm 1954, khoá Cursillo đầu tiên được tổ chức trong đất liền tại Valencia và cứ thế các khóa nối tiếp nhau trên khắp quốc gia Tây Ban Nha rồi tràn lan ra hải ngoại như nước vỡ bờ. Chỉ trong vòng 50 năm, Phong Trào Cursillo đã có mặt trên khắp năm châu, trên dưới 50 quốc gia với khoảng trên 3 triệu Cursillista. Ngày nay Phong Trào Cursillo là Phong Trào của Giáo Hội và có tầm vóc quốc tế.

Quay trở lại với cuộc gặp mặt lần 2 của Cursilo Việt Nam, sau ngày gặp mặt đầu tiên nơi nhà thờ Hầm, sáng hôm nay anh chị em trong phong trào cùng nhau tham dự Thánh lễ đồng tế do các cha linh hướng của phong trào hiệp dâng. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế nhắc lại lời bài hát “Gặp gỡ Đức Kitô” của cha Tiến Lộc: “…Gặp gỡ Đức Kitô nảy sinh tình đệ huynh…” để nói lên ý nghĩa của lần gặp mặt. Phong trào Cursillo luôn đề cao tình bạn, tình thân hữu, từ đó mỗi người biết bám sâu vào Tình Yêu của Đức Kitô và biến đổi đời mình để làm chứng nhân loan báo Tin Mừng. Dâng Thánh lễ hôm nay, mỗi người cùng hiệp ý: (i) cầu nguyện cho các linh hồn của thành viên phong trào Cursillo đã qua đời và (ii) xin Chúa chúc lành cho phong trào ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng, lẫn chất lượng để trở nên cánh tay nối dài trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha giảng lễ đã chia sẻ về tinh thần “Là bạn, làm bạn, đưa bạn đến với Chúa’ của phong trào. Từ đó ngài nhấn mạnh 4 điểm chính trong nội dung rao giảng của phong trào: (i) Nói về Tình Yêu Thiên Chúa cho mọi người; (ii) Loan báo Ngôi Lời đã làm người ở giữa chúng ta, đã chết vì tội ta và đã phục sinh; (iii) Ơn cứu độ chỉ đến từ Đức Kitô và (iv) Loan báo thế giới bên kia chính là Nước Trời khác với thế giới hiện tại để biết tìm kiếm và đạt được Nước Trời. Để kết thúc, ngài nhấn mạnh với cộng đoàn phụng vụ câu Lời Chúa: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” và nhắc nhở mọi người phải luôn cầu nguyện liên lỉ, không được phép bỏ điều này.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Sau Thánh lễ mọi người cùng xuống trước tiền đường nhà thờ Chính để chụp chung tấm ảnh lưu niệm và chuẩn bị cho ngày thứ hai của đợt gặp mặt lần này.

Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu ban muôn ơn lành trên quý cha linh hướng và anh chị em phong trào Cursillo để mỗi người với cách thế của mình sống chứng nhân giữa dòng đời như thánh quan thầy Phaolô của phong trào đã sống. Amen.

Trà Kiệu, 29/5/2019

Ephrem Huy

Nguồn: trakieu.net