Hôm Chúa nhật 13/12/2020 máy in “xanh” đã đến Nhà in Vatican. Ông Francesco Masci, Giám đốc kỹ thuật của Bộ Truyền thông bình luận: Đây là một khoảnh khắc lịch sử cho một tổ chức ra đời từ thế kỷ XVI của Tòa Thánh.

Từ lâu, Nhà in Vatican đã quan tâm đến đổi mới công nghệ, tôn trọng môi trường, chú ý đến các hình thức mới của thị trường xuất bản. Và máy in được gọi là “xanh” là một trong những dự án này. Sự có mặt của máy in kỹ thuật số là kết quả của quá trình phân tích bắt đầu vào năm 2018 và tiếp theo là nhiều tháng làm việc tối ưu hóa không gian và tài nguyên.

Máy in đến Vatican vào Chúa nhật là một máy in, hay nói đúng hơn đó là một chiếc “xe buýt” dài 8 mét, rộng 4,5 mét và cao hơn 2,5 mét. Máy sẽ giảm mức tiêu thụ ở mức tối thiểu và cho phép in các sản phẩm một cách dễ dàng, chuyên biệt hơn và gần với các độc giả.

Ông Francesco Masci, Giám đốc kỹ thuật của Bộ Truyền thông nhấn mạnh: Từ cái nhìn sinh thái và biên tập, đây là một trong những thời khắc lịch sử của Nhà in Vatican. Nếu trước đây, việc in ấn được sử dụng theo cách vứt bỏ sau một lần sử dụng, giờ đây in kỹ thuật số sẽ giảm tối đa chất thải, là đặc điểm “xanh” của loại máy kỹ thuật số thế hệ mới này.

Về mức tiêu thụ năng lượng, ông Francesco Masci cho biết, so với các dây chuyền sản xuất trước đây, loại máy này có mức tiêu thụ thấp hơn hoàn toàn và do đó, chi phí sản xuất nói chung được hạ xuống rất nhiều.

Nhà in chính thức đầu tiên của Vatican ra đời năm 1587 do Đức Giáo hoàng Sisto V thành lập. Đức Giáo hoàng đã cho nhập từ Paris các loại máy cần thiết để phục vụ việc xuất bản, trong đó có việc xuất bản Kinh Thánh theo các hướng dẫn của Công đồng Trentô vào năm 1593.

Sau nhiều thế kỷ hoạt động ít ỏi, Nhà in trở lại hoạt động vào cuối thế kỷ XIX đầu XX với sự ra đời của kỹ thuật in nóng và xây dựng tòa nhà vào năm 1908.

Ngày 27/6/2015, qua tự sắc “Bối cảnh truyền thông hiện nay” (L’attuale contesto comunicativo), Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập Bộ Truyền Thông, và Nhà in Vatican là một trong 9 cơ quan của Bộ này (Hội đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội, Phòng báo chí Tòa Thánh, Ban Internet Vatican, Đài Phát thanh Vatican, Trung Tâm truyền hình Vatican, Báo Quan sát viên Roma, Nhà in Vatican, Ban Nhiếp Ảnh và Nhà Sách Nhà Xuất bản Vatican).

Ngày nay, Nhà in Vatican phục vụ hoạt động in ấn cho Báo Quan sát viên Roma, các hoạt động của Đức Thánh Cha và các tài liệu chính thức của các Bộ, Văn phòng của Tòa thánh và của Quốc gia Thành Vatican, Nhà xuất bản Vatican, Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù, sách nghệ thuật cho Bảo tàng Vatican và Thư viện Vatican, cũng như các tài liệu khác như sách lễ. Hoạt động của Nhà in Vatican cũng trở nên độc đáo bởi bộ phận đóng sách thủ công bằng da, in mạ vàng những đồ vật quý giá độc đáo thường được Đức Thánh Cha tặng cho các nguyên thủ quốc gia đến thăm Vatican.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News