Sáng thứ Hai 21/12, tại buổi tiếp kiến dành cho Giáo triều Roma, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương đã trình cho Đức Thánh Cha các hoạt động bác ái ngoại thường của Thánh Bộ trong thời điểm đại dịch, và nhận định “10 triệu euro hỗ trợ cho các Giáo hội là một dấu hiệu hy vọng trong thời điểm khủng khiếp này”.

Đức Hồng y Sandri cho biết: “10 triệu euro là một con số ngoại thường được dành cho các Giáo hội tùy theo nhu cầu mỗi nơi. Đây là một nỗ lực của Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương và của tất cả các cơ quan đã giúp đỡ các Giáo hội chúng tôi trong hoàn cảnh khó khăn cấp bách này. Cùng nhau chúng ta có thể thoát khỏi hoàn cảnh này”.

Thực tế, đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha, không để những người đang đau khổ một mình trong thời điểm đại dịch, Quỹ Khẩn cấp của Bộ các Giáo hội Đông phương đã được thiết lập cùng với sự cộng tác của các tổ chức khác như: Hiệp hội Phúc lợi Công giáo Cận Đông (Cnewa) và Liên hiệp các tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo Hội Đông phương (Roaco) đã đảm bảo hỗ trợ cho nhiều hoạt động bác ái.

“Các nỗ lực của chúng tôi chủ yếu tập trung vào các dự án dành cho Đông Âu, Trung Đông và Ấn Độ”, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương giải thích và nói thêm: “Chúng tôi dành quan tâm lớn đối với châu Phi, Ethiopia và Eritrea. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ giảm sự hỗ trợ cho các khu vực khó khăn khác trên thế giới. Các cam kết được thực hiện vào thời điểm này ở Syria và Liban vẫn cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi không quên những gì đã được thực hiện ở Ai Cập, Iraq, Thánh Địa và đặc biệt là ở Palestine. Ở đây chúng ta có Đại học Bêlem, một trường đại học có tầm quan trọng to lớn đối với việc hoàn thành hành trình của tình huynh đệ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị trong thông điệp Fratelli Tutti”.

Theo Đức Hồng y, mặc dù tình hình kinh tế bất ổn, Giáo hội vẫn đảm bảo sự trợ giúp vì Giáo hội luôn được mời gọi tiếp tục dấn thân để chữa lành các vết thương. Nhân dịp này, Đức Hồng y Tổng trưởng đã đánh giá cao tinh thần quảng đại của nhiều người, trong đó có những người mặc dù không có nhiều nguồn lực nhưng vẫn cố gắng chia sẻ bao nhiêu có thể.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News