Giữa lúc đại dịch đang hoàng hành tại châu Âu, công nghị Hồng y ngày 28/11/2020 sẽ được tiến hành thế nào? Các Hồng y tân cử có thể về Roma để nhận mũ đỏ và sắc lệnh không? Các nghi thức trong nghi lễ được thực hiện thế nào? Thân nhân, bạn bè, tín hữu của các Hồng y tân cử có được tham dự không? Thông cáo của Tòa Thánh đã trả lời một số vấn đề. Một số vấn đề còn lại sẽ được biết vào đúng ngày 28/11 tới đây.

Vào lúc 4 giờ chiều thứ Bảy 28/11 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Công nghị phong Hồng y cho 13 vị đã được ngài công bố tên vào cuối buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật 25/10. Đây sẽ là một Công nghị đặc biệt khi nhìn dưới khía cạnh những hạn chế do đại dịch Covid-19 gây nên.

Vài ngày sau khi Đức Thánh Cha công bố tên 13 vị được ngài đề cử làm Hồng y, ngày 3/11, nước Ý bước vào một giai đoạn phong tỏa mới do đại dịch bùng phát trở lại ở châu Âu. Cụ thể là việc đi lại giữa các miền bị giới hạn, các trường đại học trở lại học online, các viện bảo tàng phải đóng cửa, giới nghiêm từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng, vv. Giữa bối cảnh này, báo chí đã bắt đầu phỏng đoán về cách thức cử hành công nghị Hồng y ngày 28/11 giữa đại dịch.

Dự đoán của báo chí

Theo báo Il Messaggero ra ngày 13/11/2020, do hoàn cảnh bắt buộc, sau khi trao nhẫn, mũ đỏ và sắc chỉ phong Hồng y có chỉ định tước hiệu thánh đường, cử chỉ biểu tượng ôm chào giữa tân Hồng y và Đức Thánh Cha,được thay thế bằng cử chỉ cúi đầu ở khoảng cách an toàn. Và cũng có thể để duy trì khoảng cách an toàn, chính các tân Hồng y sẽ cầm lấy mũ và sắc chỉ thay vì Đức Thánh Cha sẽ trao cho các ngài.

Ngoài các biện pháp như giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập, phải đeo khẩu trang, khử trùng tất cả các đồ vật, thông gió cho nơi cử hành, vv., người ta đã nghĩ đến việc, để tránh đi lại với nguy cơ nhiễm virus, Đức Thánh Cha có thể cử hành công nghị online và trừ các Hồng y tân cử người Ý, các vị còn lại có thể tham dự online và sau đó nhận mũ và sắc chỉ tại quê nhà.

Hai Hồng y tân cử không thể hiện diện tại công nghị

Tuy nhiên, khác với dự đoán của báo chí, thật là may mắn khi hầu như tất cả các Hồng y tân cử đều có thể có mặt trong sự kiện ngày 28/11, trừ hai vị mà báo chí đã loan tin trước đây. Ngày 23/11 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận: vì lý do đại dịch, hai trong số 13 Hồng y tân cử sẽ không hiện diện trong Công nghị. Đó là hai Đức cha Jose F. Advincula, giám mục giáo phận Capiz của  Philippines; và Đức cha Cornelius Sim, giám quản tông tòa của Brunei. Thông cáo nói rằng một đại diện của Đức Thánh Cha sẽ trao mũ Hồng y, nhẫn và sắc chỉ phong Hồng y cùng với nhà thờ hiệu tòa cho các ngài.

Trao nhẫn, mũ và sắc chỉ

Trọng tâm của công nghị Hồng y là khoảnh khắc mà Đức Thánh Cha đích thân trao nhẫn, mũ đỏ và sắc chỉ cho tân Hồng y và do đó là thời khắc các vị từ Hồng y tân cử trở thành tân Hồng y. Sự trang trọng của nghi lễ được nhấn mạnh với việc các Hồng y tân cử tuyên xưng đức tin và đọc lời tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và Thánh Phêrô nơi bản thân Đức Thánh Cha Phanxicô và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn bằng lời nói và hành động tình hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo; không bao giờ tiết lộ cho người nào những gì đã được ủy thác để gìn giữ, mà việc tiết lộ đó có thể gây hại hoặc làm ô danh Hội Thánh; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được kêu gọi thi hành trong việc phục vụ Giáo Hội, theo các quy tắc luật định.

Các Hồng y tân cử không thể đến Vatican có thể nhận nhẫn và mũ Hồng y và sắc chỉ tại quê hương của mình. Trước đây, đã có một số lần các Hồng y không nhận mũ Hồng y trực tiếp từ Đức Thánh Cha. Ví dụ, Đức Hồng y Loris Capovilla, nguyên là thư ký riêng của thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phong Hồng y và đã nhận mũ Hồng y tại nhà thờ giáo xứ quê nhà từ tay Đức Hồng y Angelo Sodano. Hay trường hợp mới nhất là Đức cố Hồng y José de Jesús Pimiento Rodríguez, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố là Hồng y ngày 4/1/2015 và được nhận mũ Hồng y từ tay Đức Hồng y Rubén Salazar Gómez, tổng giám mục Bogotá và giáo chủ của Colombia.

Các Hồng y tân cử đến Roma trước để thực hiện luật cách ly

Trong số 13 vị được phong Hồng y vào thứ Bảy có 6 vị  người Ý, vì thế việc đến Roma tham dự công nghị không có khó khăn, ngay cả đối với những vị trên 80 tuổi như Đức Hồng y tân cử Silvano Tomasi, nguyên là Sứ thần Tòa Thánh và mới được Đức Thánh Cha đặt làm đại diện của ngài tại Hội Hiệp sĩ Malta. Các vị khác đã sắp xếp để đến Vatican nhận mũ và nhẫn Hồng y. Ví dụ Đức tổng giám mục Wilton Gregory của Washington đã đến Roma sớm để ngài có thể thực hiện việc cách ly 10 ngày theo quy định, trước ngày 28/11. Đức tổng giám mục Celestino Aos Braco của Santiago, Chile, cũng đến Roma và thực hiện cách ly tại nhà trọ thánh Marta, nơi cư trú hiện nay của Đức Thánh Cha.

Cử hành tại bàn thờ ngai tòa với số tín hữu tham dự giới hạn tối đa

Các công nghị phong Hồng y trước đây thường được cử hành trong đền thờ thánh Phê-rô, tại bàn thờ chính, hoặc tại quảng trường thánh Phê-rô.  Nhưng công nghị sắp tới sẽ lần đầu tiên được cử hành tại bàn thờ Ngai tòa, bàn thờ phía sau bàn thờ chính của đền thờ thánh Phê-rô, như những Thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành trong thời gian đại dịch, với số giáo dân tham dự được giới hạn tối đa.

Trong công nghị vào thứ Bảy tới, thông cáo của Vatican nói rằng “sẽ không có đoàn phụng vụ của Đức Thánh Cha và sẽ chỉ có sự tham dự giới hạn của các tín hữu, tu sĩ, linh mục và giám mục”. Cụ thể là trong buổi lễ, ngoài các Hồng y tân cử và một số Hồng y, sẽ có khoảng 100 giáo dân, thân nhân của các tân Hồng y, và các cha sở và các giám đốc của các nhà thờ hiệu tòa sẽ được trao cho các tân Hồng y. Như thế là các phái đoàn của các giáo phận có giám mục được thăng Hồng y cũng không thể tham dự.

Thành viên Hồng y đoàn có thể tham dự online

Trong các công nghị phong Hồng y trước đây, nhiều vị Hồng y ở Ý cũng như ở nhiều nước khác thường về Roma để tham dự sự kiện. Nhưng năm nay, việc đến Roma là một điều phức tạp xét vì đại dịch, nên Vatican cũng dự trù rằng các thành viên của Hồng y đoàn không thể đến Roma “sẽ có thể hiệp thông bằng cách tham dự nghi lễ từ xa, từ trụ sở của các vị, thông qua một nền tảng kỹ thuật số cho phép họ kết nối với đền thờ thánh Phê-rô”.

Không có các cuộc chào thăm chúc mừng sau nghi lễ

Một phần đặc biệt trong sự kiện phong Hồng y sẽ bị bãi bỏ trong công nghị lần này đó là các cuộc chào thăm chúc mừng các tân Hồng y sau nghi lễ. Đây là thời gian vui mừng đối với các tân hồng y, sau khi kết thúc nghi lễ, được chia sẻ niềm vui với bạn bè, người thân, người quen và các tín hữu. Trong những năm gần đây các tân Hồng y được sắp xếp ở một số phòng trong đại thính đường Phaolô VI để chia sẻ niềm vui với mọi người, nhưng năm nay, cũng xét vì các quy định y tế đang được áp dụng, các cuộc thăm viếng sẽ không được tiến hành.

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News