Các nam nữ tu sĩ, linh mục, chủng sinh và giáo dân Công giáo Myanmar đã xuống đường để cầu nguyện cho hòa bình khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gia tăng ở Myanmar ba tuần sau cuộc đảo chính ngày 1/2/2021. Các giám mục kêu gọi những người nắm quyền trở lại đối thoại và chấm dứt bạo lực

Hôm 21/2, khoảng 1.000 tín hữu Công giáo Myanmar, phần lớn là người trẻ, đã tuần hành đọc kinh Mân Côi cầu nguyện trên đường phố Yangon và Mandalay. Tuần trước, các nữ tu, linh mục và giáo dân cũng đã xuống đường ở bang Kayah, một thành trì của Công giáo ở đông bắc Myanmar, để cầu nguyện cho hòa bình.

Các tín hữu Ki-tô thuộc các hệ phái khác cũng gia nhập với tín hữu Công giáo biểu tình tại các thành phố ở các bang Kachin và Chin. Các nữ tu cung cấp thức ăn và nước uống cho người biểu tình ở Yangon, trong khi một số tổ chức các buổi cầu nguyện tại các tu viện.

Lời kêu gọi của Đức Hồng y Charles Bo

Đức Hồng y Charles Bo đã kêu gọi tín hữu ăn chay cầu nguyện cho sự hòa giải khi đất nước bị kẹt trong vô vọng và tuyệt vọng qua cuộc đảo chính. “Hãy để loài chim bồ câu hòa bình trở lại với dân tộc chúng ta. Hãy để quốc gia này vươn lên trở thành một Myanmar mới của hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người. Hãy để cầu vồng hòa bình và hòa giải trỗi dậy trở lại.”

Các giám mục kêu gọi đối thoại, kiềm chế bạo lực

Trong tuyên bố ngày 21/2, Hội đồng Giám mục Myanmar đã kêu gọi tất cả các bên liên quan quay trở lại đối thoại sau cuộc đảo chính, kêu gọi những người cầm quyền kiềm chế trên đường phố.

Các giám mục chỉ trích các sự kiện đẫm máu trên đường phố: “Những cảnh đau lòng khi những người trẻ chết trên đường phố đã làm tổn thương lương tâm của một quốc gia. Đừng để vùng đất thiêng của nó thấm đẫm máu anh em mình. Nỗi buồn của cha mẹ chôn cất con cái phải chấm dứt. Nước mắt của các bà mẹ không bao giờ là một phúc lành cho bất kỳ quốc gia nào.”

Các ngài lưu ý rằng chỉ một tháng trước, quốc gia này đang mơ về hòa bình và dân chủ được nâng cao. “Bất chấp sự tấn công dữ dội của đại dịch toàn cầu, quốc gia đã tổ chức một cuộc bầu cử. Thế giới ngưỡng mộ năng lực quản lý sự khác biệt của chúng ta. Tuy nhiên, hôm nay, thế giới khóc với chúng ta, một lần nữa bị tan vỡ bởi sự chia cắt của quốc gia này.” Các giám mục thất vọng và nói rằng những người trẻ của đất nước xứng đáng được hưởng một thỏa thuận tốt hơn.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội nhấn mạnh rằng việc chữa bệnh cần bắt đầu bằng việc trả tự do cho các nhà lãnh đạo bị giam giữ, và kêu gọi tất cả mọi người quay trở lại đối thoại và đầu tư sức lực vào việc hòa giải. (Ucanews 22/02/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News