Dưới cái nắng oi ả của những ngày cuối tháng 8, đông đảo anh chị em Hội viên Legio của Giáo phận Đà Nẵng đã quy tụ về Đền Thánh Chân Phước Anrê Phú Yên tại họ đạo Phước Kiều (Quảng Nam) để tham dự Mừng ngày truyền thống kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam.

Mở đầu cho chương trình truyền thống, lúc 8 giờ sáng, quý anh chị em Hội viên hân hoan chào đón Cha Phêrô Trần Đức Cường – Linh giám Comitium Đà Nẵng về tham dự chương trình và ban huấn từ cho Hội đồng. Bắt đầu bài huấn từ của mình, cha đã có lời ngỏ với các anh chị hội viên Legio, nhìn lại chặng đường 71 năm Hội đoàn Legio Marie có mặt tại Việt Nam và gần 60 năm Hội Legio Marie có mặt tại Giáo phận Đà Nẵng, từ trước cả khi Giáo phận được hình thành. Cha đã nhắc lại một lần nữa những hoạt động, những công tác, những sự hi sinh thầm lặng và cố gắng của các anh chị hội viên, noi gương Mẹ Maria là mẫu gương của mỗi người hội viên, mà dấn thân phụng sự hết mình. Từ những công tác của những người hội viên Legio, nhất là trong công tác thăm viếng, mà người hội viên nói riêng và người Kitô hữu nói chung có thể “Nhờ Mẹ đến với Chúa Giêsu, và nhờ Mẹ đến với tha nhân”. Công tác thăm viếng là một trong những công tác đặc biệt của người hội viên, nơi chính công tác thăm viếng của mình, người hội viên có thể “truyền giáo”, đem Chúa đến với nhiều người hơn. Mỗi một lần người hội viên ghi nhận được những thành quả nơi công tác thăm viếng của mình làm ra là chính mỗi lần mà “hoa quả” của việc đem Chúa đến cho tha nhân được triển nở nơi đời sống của người hội viên và những người được viếng thăm xung quanh. Trong suốt bài chia sẻ của mình, cha Linh giám luôn nhắc nhớ mỗi người hội viên vai trò của sự thăm viếng, hoa quả của công tác thăm viếng và trách nhiệm của mỗi người hội viên trong công tác thăm viếng. Không chỉ với những gia đình trong giáo xứ, giáo họ mà còn với những gia đình lương dân, không chỉ dừng lại ở những gia đình Công giáo bình thường mà phải đi xa, đi sâu đến với những gia đình Công giáo gặp khó khăn. Cùng với đó, đừng chỉ viếng thăm họ một lần rồi bỏ qua, mà hãy năng đến với họ nhiều hơn, đồng hành cùng các gia đình trong đời sống đức tin, cùng san sẻ với họ những niềm vui, nỗi buồn như Mẹ Maria đã ra đi thăm viếng năm xưa. Cuối bài chia sẻ của mình, cha nhấn mạnh vai trò của sự phối hợp giữa người hội viên Legio với nhau và giữa Legio với các hội đoàn khác. Người lính của Đức Mẹ ra đi không mang theo vật chất, nhưng cùng với nhau, có thể cùng cộng tác để tạo nên những điều tốt đẹp hơn cho tha nhân.

Sau bài huấn từ của Cha Linh giám, đến 10 giờ là Thánh lễ Tạ ơn – do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân- Giám mục Giáo phận Đà Nẵng chủ tế, đỉnh cao của toàn bộ chương tình gặp mặt hôm nay. Để khởi đầu Thánh lễ Tạ ơn, Đức Cha đã có lời chào thân thương đến các anh chị em hội viên Legio đang hiện diện tại Đền Thánh Phước Kiều, cùng tham dự Thánh lễ truyền thống này. Trong bài giảng lễ của mình, Đức Cha đã nhắc lại những đặc ân được ban cho Đức Mẹ, và càng nhấn mạnh hơn đặc ân cuối cùng “Đức Maria lên trời cả hồn lẫn xác”. Lời thưa “Fiat” của Đức Mẹ năm xưa chính là lời thưa mở đầu cho sự cộng tác của Đức Maria trong công trình cứu độ của Thiên Chúa. Đức Cha đã lược lại dòng lịch sử của hội Legio từ những ngày đầu tiên mới thành lập tại Ái Nhĩ Lan đến khi hội được thành lập tại Việt Nam. Người hội viên Legio trải qua dòng thời gian 71 năm luôn mang trong mình niềm vui đời phục vụ như Đức Mẹ. Dấn thân và phụng sự, phụng sự không ngừng, tưởng như đã có thời gian phải dừng lại, nhưng rồi vẫn tịnh tiến, vẫn hăng say, vẫn nhiệt thành và vẫn phát triển đến tận hôm nay. Noi gương Đức Maria, người hội viên mang lấy tinh thần của sự khó nghèo, phục vụ và xin vâng như Mẹ khi xưa. Sau Thánh lễ, một vị đại diện của Comitium Đà Nẵng đã thay lời cho toàn thể anh chị em nói lên lời tri ân với Đức Cha Giáo phận, cha Linh giám và quý cha đồng tế trong thánh lễ hôm nay.

Mừng lễ truyền thống của Legio Mariae Việt Nam với cuộc hành trình 71 năm, cũng là dịp mừng hội đoàn Legio Mariae Đà Nẵng trên bước đường gần 60 năm hiện diện, chúng ta cầu xin Chúa cho mỗi người hội viên Legio thấm nhuần tinh thần của Đức Maria, hăng say phục vụ, dấn thân phụng sự, mang Chúa đến cho mọi người và mọi nơi.

Bài: Anna Ngọc Trân
Hình: Joachim Đức Nhã
TT CT ĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.