Người tín hữu Công giáo, khi nhận Bí tích làm con Chúa (Bí tích Rửa tội), “được tái sinh vào cuộc sống vĩnh cửu, sống ơn gọi hiệp nhất với Chúa Kitô trong Hội Thánh và tham dự vào sứ mệnh tư tế, vương giả và ngôn sứ của Ngài luôn mãi” (Đức Thánh Cha Phanxicô).

Nhưng để làm Ngôn sứ, Tín hữu cần học hỏi đào sâu Lời Chúa qua Kinh Thánh, để Lời Chúa tác động vào tâm hồn, làm cho Lời Chúa trổ sinh hoa trái, nhờ đó “Kẻ đã được loan báo Tin Mừng, đến lượt mình, lại ra sức loan báo Tin Mừng” (Tông huấn Loan báo Tin Mừng, số 24)

Để đáp ứng việc học Kinh thánh, trong 3 ngày: từ ngày 27.4.2024 tại trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu, ngày 28 và 29. 4. 2024 tại trung tâm mục vụ Giáo phận Đà Nẵng. Ban Loan báo Tin Mừng Giáo phận đã mời Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên – Giám mục Giáo phận Cần Thơ- chuyên gia chuyên sâu trong việc nghiên cứu và dạy Kinh thánh, đến dạy cách đọc, học Kinh thánh. Đông đảo Linh mục, tu sĩ, dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng đã đến tham dự.

Với trọn bộ Kinh thánh 73 cuốn (46 cuốn Cựu Ước và 27 cuốn Tân Ước) được viết trong thời gian dài khoảng 1600 năm, từ thế kỷ 12 trước Công nguyên, đến thế kỷ thứ 2 sau công nguyên. Hơn 40 tác giả viết Kinh thánh, trong một nền văn hóa Do Thái, và sự lai tạp văn hóa các sắc dân vùng Lưỡng hà và Ai Cập, vì vậy người đọc- học cần biết một số điều cơ bản về văn hóa và bối cảnh của đoạn văn Kinh thánh, để hiểu được ý của đoạn Kinh thánh.

Mục đích học Kinh thánh để cảm nhận được tình thương Thiên Chúa với con người, hiểu rõ hơn và xác tín niềm tin tuyên xưng.

Đây là lần đầu tiên, cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng được học Kinh thánh theo kiểu học cộng đồng, phổ quát. Trong dịp này, Đức Cha Stêphanô đã giới thiệu những chương trình học Kinh Thánh trên Internet như: Thánh Kinh trực tuyến của Cha Inhaxio Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn; Kinh thánh trực tuyến Giáo phận Cần Thơ; và Kinh thánh 100 tuần của Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm.

Đức Cha hướng dẫn cách đọc Cựu Ước trước và đọc Tân Ước sau, vì các sách Tân Ước thường trích dẫn sách Cựu Ước. Mỗi sách đọc trọn cuốn mới biết nội dung sách muốn nói điều gì? mỗi người cần có sách Kinh thánh riêng, để khi đọc, có thể ghi chú lưu ý vào trong sách. Thánh kinh qui hướng về Chúa Ki-tô, là nền tảng Ki-tô giáo, Thánh kinh là kho tàng Chúa ban cho con người. Vì vậy, học để biết, để sống Đạo và loan báo Tin Mừng cách hiệu quả.

Với thời gian một buổi học đầu tiên có 3 tiết, Đức Cha đã sơ lược bộ Ngũ Thư, gồm các sách: Sách Sáng Thế, sách Xuất Hành, sách Lê Vi, sách Dân Số, sách Đệ Nhị Luật. Đức Cha giảng huấn đã nhấn mạnh và lưu ý những Chương, những nhân vật và sự kiện quan trong xảy ra và những phần quan trọng từng sách của bộ sách Ngũ Thư. Giúp tham dự viên có thể dễ theo dõi và cảm nhận. Nhờ đó tham dự viên cảm nhận được tình yêu thương Thiên Chúa bao trùm trên Dân Tộc Chúa chọn và Giáo hội Chúa lập nên.

Tôma Trương Văn Ân