Chỉ còn một tuần nữa là đến Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2020, những ngày này khuôn viên nhà thờ Chính Tòa thật bận rộn, lúc nào cũng tấp nập người đến lo cho công tác chuẩn bị đại lễ. Ngoài giờ lễ sáng và lễ chiều hàng ngày, mười hai giáo họ đều cử người đến trang hoàng trên khu vực của riêng mình những hình ảnh đẹp mắt và sống động về cuộc đời Chúa Giêsu theo Kinh Thánh từ lúc sinh ra, chịu phép rửa và đi rao giảng về Nước Trời … 

Ngoài ra, các hội đoàn được phân công, cũng rất tích cực trang trí hang đá Chúa Hài Đồng trên cung thánh bên trong nhà thờ và ngay tại núi đá Đức Mẹ. Một điểm nhấn khác từ cổng đường Yên Bái là cây thông được gắn trên đỉnh một ngôi sao cao chót vót dựng bên cạnh một cái phông lớn được làm bởi rất nhiều đèn chớp nháy và dây kim tuyến với dòng chữ nổi bật “MỪNG CHÚA GIÁNG SINH – Merry Christmas”

Tất cả làm cho chúng ta cảm thấy Lễ Giáng Sinh như đến rất gần. Khi màn đêm buông xuống thì lại có rất nhiều nhóm khác đến quanh sân nhà thờ, mỗi nhóm dành cho mình một góc riêng để tập luyện. Có nhóm đông đến 30 người, nhóm thì 5-10, 15-20 người, họ mang theo cả dàn loa “kẹo kéo” phát bài hát để các “diễn viên” uốn nắn từng động tác để chuẩn bị cho đêm canh thức và buổi hoan ca Giáng Sinh tối 25/12. 

Chưa hết, nếu đi lên các dãy phòng học giáo lý, các ca đoàn cũng đang say sưa luyện giọng, ráp nhạc cho các thánh lễ trong dịp Giáng Sinh.

Hầu như tất cả mọi người hoà chung một bầu khí hăng hái và sôi nổi. Thi thoảng những cơn mưa phùn chợt đến, mọi người đành phải tìm những mái hiên gần đó để ẩn nấp chờ tạnh rồi ra tập tiếp. Có những nhóm mang theo nước uống và thức ăn nhẹ để bồi bổ vì thời gian tập khoảng hai tiếng đồng hồ mỗi ngày, tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Đến với họ mới thấy hết sự nỗ lực rất đáng trân trọng, những người trang trí hang đá, những diễn viên, đạo diễn, ca viên … đều làm việc và tập luyện với một tinh thần trách nhiệm cao. Dù đây không phải là công việc chuyên môn, nhưng với niềm tin và lòng nhiệt thành, họ chăm chỉ mày mò tìm hiểu để mỗi việc, mỗi vỡ diễn đều mang lại một tác phong chuyên nghiệp. Họ đều bận rộn lo cho gia đình, lo cho công việc làm ăn cuối năm, các em nhỏ trong đội múa lại đang vào thời kỳ thi học kỳ I, nhưng tất cả đã hy sinh công sức và thời gian quý báu để lo cho việc chung của giáo xứ. 

Nhưng đó mới chỉ là “phần nổi” của một sự chuẩn bị sâu xa hơn từ tâm hồn của mọi tín hữu bằng việc hoán cải tâm hồn, canh tân đời sống, được thể hiện qua các buổi sám hối cộng đồng và lãnh nhận bí tích hoà giải được cử hành luân phiên vào các buổi tối tại các giáo xứ trong giáo hạt từ những ngày đầu của mùa Vọng.

Chúng ta cùng hiệp thông và cầu nguyện cho mọi tín hữu chuẩn bị cho đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh một cách thật ý nghĩa đạo đức và lan toả niềm vui Giáng Sinh cho tất cả mọi người, bởi vì sứ điệp của ngày Con Chúa Giáng Sinh là “Vinh danh Thiên Chúa trên trời” và “Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”

Xin Chúa Hài Đồng chúc lành và mang bình an đến tất cả mọi người.

Andre Phong – Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng