Ở đâu đó trong Giáo phận Đà Nẵng sẽ không còn xa lạ khi vang lên: Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới lúc 15g00 mỗi ngày.

Và hôm nay, 24/4/2022, lời kinh đó đã vang lên một cách đặc biệt và long trọng tại Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng. Trước tràn pháo tay rộn rã, cha Giuse Nguyễn Cao Luật, nguyên Giám tỉnh dòng Đa-minh Việt Nam, đã giúp cho cộng đoàn nhớ lại lịch sử của lòng sùng kính Lòng Chúa Thương Xót, khởi đi từ Thánh nữ Faustina, nữ tu dòng Đức Mẹ Nhân Lành, người Ba Lan. Thánh nữ được phong hiển thánh ngày 30 tháng 4 năm 2000 bởi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

Và cũng chính từ hôm đó Đức Thánh Cha đã ấn định Chúa Nhật thứ 2 mùa Phục Sinh làm ngày lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa. Phân tích quyển Nhật Ký trên phương diện thần học, chúng ta có thể tóm lược sứ mạng của thánh nữ Maria Faustina phép Thánh Thể vào 3 chủ điểm:

+ Nhắc nhở cho thế giới nhớ lại chân lý đức tin về tình yêu thương xót của Thiên Chúa dành cho mỗi người, như đã được mặc khải trong Thánh Kinh.

+ Khẩn nài Lòng Thương Xót của Chúa cho toàn thế giới, cách riêng cho các tội nhân, bằng việc thực hiện một số hình thức sùng kính Lòng Thương Xót Chúa như đã được chính Chúa Giêsu đã tỏ ra. Những hình thức này gồm việc tôn kính bức hình Chúa Thương Xót với hàng chữ “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa”, cử hành đại lễ kính Lòng Thương Xót Chúa, vào Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh; đọc chuỗi kinh Thương Xót; và cầu nguyện vào giờ thương xót vô biên ( 3 giờ chiều. Chúa Giêsu đã ban những lời hứa trọng đại cho các hình thức sùng kính ấy – miễn là chúng ta phải phó thác đời sống cho Thiên Chúa và tích cực thi hành bác ái cho tha nhân.

+ Khởi xướng phong trào Lòng Thương Xót Chúa, với nhiệm vụ loan truyền và khẩn nài Lòng Thương Xót Chúa cho thế giới, đồng thời gắng đạt đến sự toàn thiện, theo những điều thánh nữ Faustina đã đặt ra. Những điều này đòi các tín hữu phải có một thái độ thơ thảo tín thác nơi Thiên Chúa, thể hiện qua việc chu toàn thánh ý Người và thái độ sống nhân ái với người chung quanh.

Ngày nay, hàng triệu người khắp thế giới đang dấn thân vào phong trào Giáo Hội này: gồm các dòng tu, các tu hội đời, các tu sĩ, các đoàn hội, các tổ chức, các cộng đoàn tông đồ Lòng Thương Xót Chúa, cũng như các cá nhân đả trách những công việc mà Chúa Giêsu đã phán dạy qua thánh nữ Faustina. Kết thúc, cha Giu-se nhắn nhủ với cộng đoàn phụng vụ rằng chúng ta là Kitô khác, là những Alter Christus, bởi như xưa Chúa đã nói với các môn đệ trong bữa Tiệc Ly: “Anh em là môn đệ của Thầy” (Ga 14,35), thì hôm nay, trong ngày lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, Chúa Giê-su cũng nói với từng người nơi chúng ta: Anh chị em chúng con là môn đệ của Thầy. Các con hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu mến các con.

Đến 17g00, Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo Phận đã chủ sự thánh lễ kính trọng thể Lòng Chúa Thương Xót, cùng đồng tế với ngài là quý cha văn phòng Toà Giám Mục và quý cha Chánh và Phó xứ Chính Toà. Sau lời cầu chúc Bình An đến đoàn chiên của mình, Đức Cha đã ngỏ lời chào đến tất cả những ai đang tham dự Thánh lễ hôm nay nhất là cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót trực tiếp cũng như trực tuyến.

Đức Cha nhắc lại lời mời gọi của Chúa Giê-su: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Thánh Lễ đã diễn ra hết sức long trọng và sót sắng trước tiền điền Nhà thờ Chính Toà. Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị đại diện cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót đã nói lên nỗi lo lắng trước thực trạng ‘nhỏ bé’ của cộng đoàn một cách riêng trong suốt thời gian đại dịch vừa qua. Chị ước mong cộng đoàn sẽ ngày càng phát triển hơn tại từng giáo xứ.

Đức Cha Giuse, vị cha chung của giáo phận đã nhấn mạnh trước khi ban phép lành: có lẽ mỗi người chúng ta cảm nhận rằng dù là thành viên của nhóm Lòng Chúa Thương Xót hay không, điều đó không quan trọng bằng việc chúng ta sống lòng thương xót của Chúa. Và đó cũng là tâm tình mà của cộng đoàn hôm nay mang theo vào đời khi ra về trong an bình và ân sủng của Thiên Chúa.

Bài viết: GT
Hình ảnh: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng

Đọc kinh và Bài chia sẻ:

Thánh Lễ trực tuyến:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.