NGÀI YÊU THƯƠNG HỌ ĐẾN CÙNG
(Gioan 13,1)

Lần theo những câu chuyện trong kinh Thánh, đã có không ít lần Chúa chạnh lòng thương khi thấy người đói khổ, thấy người bệnh tật đến khẩn cầu Ngài. Ngài không bao giờ làm ngơ, không hề ngoảnh mặt quay đi khi có người chạy đến, cả đến cái chạm tay nhẹ, thật nhẹ của người phụ nữ bị băng huyết mà Người cũng nhận ra. Và không những thế, ngày hôm nay cách đây hơn 2000 năm về trước, người đã quyết “YÊU” đến cùng khi lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta mãi mãi.

Có lẽ hình ảnh đẹp nhất, thường nhớ nhất trong Thánh Lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh là hình ảnh Chúa cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Khi Chúa cúi xuống, Chúa đã lấp đầy khoảng trống giữa thầy trò. Chúa cúi xuống rửa chân cho các môn đệ cũng chính là lúc Tình Yêu của Chúa lấp đầy tất cả những hố sâu ngăn cách giữa Thiên Chúa và con người. giờ đây chỉ có một “Tình Yêu” hiện hữu. Thiên Chúa yêu con người, Ngài không chỉ nói cho xong mà còn tỏ rõ cho chúng ta thấy, và dạy cho chúng ta thể hiện tình yêu một cách hữu hiệu nhất.

Trong bài giảng hôm nay, Đức Cha nhắc đi nhắc lại mỗi một người phải biết cúi xuống rửa chân cho nhau, vợ chồng rửa chân cho nhau, con cái rửa chân cho cha mẹ, anh em rửa chân cho nhau. Trong cuộc sống gia đình, đôi khi chỉ một hiểu lầm nho nhỏ, một chút giận hờn có thể làm cho khoảng cách giữa người này với người kia ngày một rộng ra, chỉ khi một người chịu cúi xuống rửa chân cho người kia mới có thể lấp đầy cái khoảng trống trước mặt, chỉ khi một người chịu cúi xuống rủa chân cho người kia thì chúng ta mới có thể cảm nhận được tình yêu của người này dành trọn cho người kia. Không chỉ trong gia đinh mà cả ngoài xã hội. Cái hố sâu ngăn cách giữa người với người cũng ngày một rộng ra, nếu không biết cảm thông, nhìn nhận nơi nhau những giá trị thì chỉ còn đó những oán hờn chia rẽ. Chúng ta không biết cúi xuống bên những mảnh đời cùng khổ thì còn đó những nỗi đau.

Đức Cha còn kể lại cho cộng đoàn nghe câu chuyện đã được nghe từ một Nữ tu Phaolo Thuộc tỉnh dòng Sài Gòn. Câu chuyện cùng những cảm nhận của Nữ tu ấy cũng như rất nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ đã dấn thân phục vụ các bệnh nhân nhiễm Covid-19 vừa qua tại Sài Gòn. Nhìn những bệnh nhân thoi thóp trên giường bệnh và cả khi chứng kiến những bệnh nhân ra đi không một người thân bênh cạnh, các ngài chỉ biết lặng lẽ đọc kinh tiễn đưa họ lần cuối, từng ngày trôi qua với bao nhiêu nỗi lòng thổn thức, cuối cùng chỉ còn một niềm trông cậy, phó thác vào tình yêu Chúa quan phòng. Phải chăng chính sự tận tuỵ phục vụ các anh em đang trong cơn đau khổ, chính niềm tin vào tình thương cuả Chúa mà cho đến khi xong ba tháng dấn thân, Chúa đã gìn giữ không để cho một ai bị hư mất. Ngài đã yêu thương họ đến cùng. Thánh lễ kết thúc nhưng Tình Yêu mà Thiên Chúa dành cho con người còn đó trong Bí Tích Thánh Thể.

Cảm tạ Chúa vì Chúa đã lập nên Bích Tích Thánh Thể để mãi mãi ở lại với chúng con.

Cảm tạ Chúa vì Chúa đã trao ban chức linh mục để các ngài chăn dắt chúng con, chăm sóc chúng con.

Cảm tạ Chúa vì Chúa đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, để dạy chúng con cũng phải biết cúi xuống rửa chân cho nhau, cúi xuống để tình yêu được lớn lên.

Amen.

Bài viết: Anna Hạt Bụi
Hình ảnh: Alexis Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link Thánh lễ trực tuyến: https://youtu.be/CGCWa-tNGCM

Xem thêm hình ảnh tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.