“Chỉ có tình yêu thinh lặng mới là ngôn ngữ được Thiên Chúa lắng nghe hơn cả”

-Thánh Gioan Thánh Giá-

            Như khi xưa, dân Israel phải đi 40 năm trong sa mạc- sau khi thoát khỏi Ai Cập, thì giờ đây, chúng ta cũng vừa trải qua quãng thời gian 40 ngày cách li toàn xã hội ( từ 28/7 đến 5/9). Trong quá trình 40 năm đó, dân Israel đã đôi lần nản chí, vài lần bất tín. Nhưng nhờ ơn Chúa, họ đã vượt qua để tiến về Đất hứa. 40 năm- quãng thời gian đủ dài để Chúa đặt họ vào sự “thinh lặng” của sa mạc, để thanh luyện họ khỏi lối sống cũ của Ai Cập, và tập cho họ quen với việc sống theo đường lối của Chúa; để Chúa đồng hành, đỡ nâng đời sống của họ. 40 ngày vừa qua- không ngắn, nhưng đủ dài để chúng ta có một khoảng thời gian tĩnh lại, thoát khỏi những bon chen của cuộc sống thường nhật, đối diện và cầu nguyện cùng Chúa.

            Đà Nẵng đã từng bước nới lỏng giãn cách từ 5/9, chúng ta lại dần tập quen với việc quay lại cuộc sống hối hả, tấp nập trước kia. Nhưng chắc hẳn, chúng ta đã bỏ lại tâm hồn chai sạn, để quay về guồng quay cuộc sống cũ với một tâm hồn mới. Chúng ta giờ đây, sẽ không vì những bon chen cơm- áo- gạo- tiền mà bỏ quên Chúa, sẽ không chỉ tìm về Chúa khi gặp khó khăn, mà sẽ mời Chúa song hành trong cuộc sống của mình luôn mãi. Chúng ta sẽ không chỉ ỉ ê xin ơn, mà sẽ trò chuyện nhiều hơn cùng Chúa, để kể với Chúa không chỉ những chuyện buồn- mà cả những niềm vui trong cuộc sống. Như thể cầu nguyện là gì? Là thưa chuyện cùng Chúa. Chúng ta sẽ thân thưa với Chúa tất cả mọi buồn vui lo lắng, cùng kèm với tâm tình tạ ơn, chúc tụng và thờ lạy Chúa.

            Cảm tạ Chúa vì đã để Covid đem đến cho chúng ta quãng thời gian “thinh lặng” để biết yêu Chúa và đón nhận tình yêu của Chúa đúng cách. Cảm tạ Chúa vì đã dìu chúng ta qua cơn đại dịch, để chúng ta ngày càng xác tín rằng Chúa không bỏ rơi chúng ta.

            Chúng ta giờ đây sẽ đối diện với những khó khăn mới về kinh tế. Nhưng chúng ta một lòng tin tưởng rằng, chúng ta rồi sẽ tiếp tục vượt qua tất cả- bằng tình yêu Chúa. Như khi xưa, Chúa đã ban cho dân Israel Manna từ trời và nước uống từ tảng đá, cho cột mây ban ngày và cột lửa ban đêm để dẫn đường. Thì hôm nay, chỉ cần có Chúa ở bên, chúng ta sẽ phục hồi lại mọi thứ, và tiến về miền “Đất hứa” mới mà Chúa dành ban cho chúng ta.

Anna H.

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng