Caritas Ý phối hợp với Caritas Giêrusalem lên kế hoạch viện trợ 2 tháng đầu tiên sau xung đột, cho người dân sống ở khu vực Dải Gaza, đặc biệt về y tế.

Người dân ở Dải Gaza đang phải sống trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, vì khu vực phía bắc và phía đông đã bị phá hủy hoàn toàn. Trong 11 ngày chiến tranh con số thiệt hại rất nặng nề: 254 người chết, trong đó có 66 trẻ em. Hơn 1.800 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị phá hủy hoặc hư hại nặng. Ngoài ra còn bị thiệt hại về giáo dục, dịch vụ y tế và cơ sở hạ tầng.

Từ những giờ đầu tiên ngừng bắn, Caritas Giêerusalem với sự cộng tác của Caritas Ý, đã hành động để chuẩn bị các biện pháp can thiệp dựa trên những nhu cầu cấp thiết nhất.

Caritas Ý cho biết, chiến tranh đã làm trầm trọng thêm tình trạng đói nghèo lan rộng và thiếu các dịch vụ thiết yếu. Trước chiến tranh, ở Gaza, 53% dân số sống dưới mức nghèo khổ; 52% thất nghiệp; 62% sống trong điều kiện mất an ninh lương thực, và 85% sống phụ thuộc vào viện trợ quốc tế.

Caritas Ý đã đưa ra “kế hoạch viện trợ 2 tháng đầu tiên” để hỗ trợ các hoạt động can thiệp của Caritas Giêrusalem, trước tiên là trong lĩnh vực y tế. Theo giải thích của Caritas Ý, kế hoạch cung cấp cho việc mở cửa trở lại đã được tiến hành, bao gồm một phòng khám chăm sóc sức khỏe tổng quát và 5 phòng khám di động hoạt động ở phía bắc và phía đông của khu vực, với mục tiêu tiếp cận hơn 2.000 gia đình trong số những người dễ bị tổn thương nhất.

Caritas Ý cho biết thêm, can thiệp y tế này là một phần trong hệ thống y tế vốn đã bị thiếu hụt nghiêm trọng và bị thử thách do đại dịch, tình trạng thiếu thuốc thường xuyên, bảo trì cơ sở vật chất kém, cắt điện, hạn chế nhập khẩu hàng hóa.

Các cuộc xung đột trước đây đã làm thiệt hại hơn 40% các cơ sở y tế sơ cứu của Gaza khi đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc và tiếp cận, vốn đã cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương và những người sống ở các khu vực bị thiệt thòi.

Caritas Ý cũng kêu gọi “cầu nguyện cho hòa bình, một nền hòa bình lâu dài trong khi tôn trọng phẩm giá và quyền của tất cả mọi người, người Israel và người Palestine, mang lại tiếng nói cho nhiều người thuộc mọi tín ngưỡng, những người vẫn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng và cam kết sẽ biến điều đó thành hiện thực”. (Sir. 9/6/2021)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News