Vào ngày 01/5, lễ Thánh Giuse Thợ, Caritas Philippines đã khai trương dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí phát trực tiếp, dành cho những người lao động bị chủ lao động lạm dụng trong thời điểm đại dịch.

Theo thông báo của Caritas, vào mỗi thứ Sáu cuối tháng, trên trang Facebook của tổ chức, các luật sư chuyên về luật lao động sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi do người lao động đặt ra về quyền của họ.

Ông Jehn Louie Velandrez, luật sư của Caritas nói: “Hiện nay có rất nhiều người lao động cần được hỗ trợ và tư vấn về pháp lý. Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều người kết nối, tham gia với chúng tôi”.

Trong buổi phát trực tiếp đầu tiên, ngày 01/5, có sự hiện diện của luật sư Sonny Matula, chủ tịch của công đoàn Liên minh Công nhân Nagkaisa và Đức cha Broderick Pabillo, Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Manila. Trong dịp này, Đức cha đã nhắc lại phẩm giá của lao động là trọng tâm của giáo lý xã hội của Giáo hội. Và điều này, càng được chú ý hơn trong năm nay, Năm Thánh Giuse.

Cũng trong buổi phát này, luật sư Matula nhấn mạnh rằng, cuộc khủng hoảng Covid-19 làm cho điều kiện của người lao động ở Philippines ngày trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt đối với nhóm người dễ bị tổn thương. Nhiều người đã bị sa thải. Một số người bị đình chỉ công việc và không được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật. Đã có nhiều vụ vi phạm nhân quyền từ phía những người sử dụng lao động.

Đức cha Gerardo Alminaza, Giám mục San Carlos giải thích: “Lấy lý do tái khởi động kinh tế, người ta đã đặt sự an toàn và tính mạng của người lao động vào mối đe dọa. Vì vậy, Giáo hội ủng hộ các yêu cầu của các công đoàn ở Philippines đối với chính phủ, trong việc bổ sung khoản trợ cấp tài chính và các vật dụng y tế cũng như tiêm vắc-xin cho người lao động. Để giữ cho nền kinh tế phát triển, chính phủ phải bảo vệ người lao động, bởi vì họ là huyết mạch của xã hội”.

Đức cha Jose Colin Bagaforo, Giám mục Kidapawan, Giám đốc Caritas đã cho biết, Caritas đã có một buổi thảo luật với Sở Lao động để tìm ra các giải pháp cho những người bị mất việc. Đức cha nói thêm: “Chúng tôi muốn sử dụng các nguồn lực của nhà nước và các công cụ kỹ thuật có sẵn không chỉ để tạo ra việc làm, nhưng còn để tạo ra các doanh nghiệp xã hội cộng đồng bền vững và có trách nhiệm hơn”. (CSR_3207_2021)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News