Lần trở lại Giáo xứ Hà Tân vào sáng Chủ Nhật, 24/3/2019 cứ bồn chồn thao thức làm quên hết những mệt mỏi của cái nóng oi bức trong tiết trời uyển chuyển giữa mưa và nắng.

Vẫn còn đó những con đường cũ, những lối nhỏ quen thuộc băng qua làng quê tĩnh mịch, vẫn những người anh em thân quen khoác trên mình áo trắng Caritas của Giáo xứ Hà Tân, chính họ là những người nhiệt tình, hăng hái đưa chúng tôi đến tận cùng những ngõ ngách của xóm nghèo đơn sơ với những mảnh đời khốn khó, áo quần thì cũ nát, ăn thì bữa đói bữa no, mái nhà thì chắp vá khi mưa nước tràn vào đọng trên nền nhà lởm chởm bụi và đất, cột thì xiên xẹo chỉ chờ sụp đổ khi có gió lớn.

Đây là vùng đất đau thương bị chiến tranh tàn phá khốc liệt, đặc biệt là trận đánh Thượng Đức năm 1974, vườn tược và nhà cửa bị giày xéo bởi bom đạn, gia đình ly tán với biết bao cơ cực mà bà con phải gánh chịu. Ngôi nhà thờ cũ cũng oằn mình gánh chịu những vết đạn của thời kháng chiến. Sau khi hòa bình lặp lại, giáo dân đã quay về đoàn tụ bên nhà Chúa, xây dựng lại đời sống đạo với ngôi nhà thờ mới nhỏ bé nhưng ấm áp trong tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau, nhường cơm sẻ áo.

Dù đã hơn 40 năm trôi qua, đời sống vật chất có khá lên, xóm làng đã đuề huề yên vui nhưng đây đó vẫn còn những mảnh đời đáng thương, an phận sống cảnh  túng nghèo. Nhờ sự vận động tích cực của anh chị em trong ban Caritas Giáo xứ Chính Toà Đà Nẵng mà những đóng góp của quý ân nhân gần xa, sự hỗ trợ của cha Phaolo, chúng tôi đã đến tận tay trao quà cho những người nghèo khó và hỗ trợ kinh phí cho một gia đình sửa lại mái tôn.

Những gì mà Caritas Chính Tòa mang đến là những món quà nhỏ bé chỉ bù đắp phần nào cuộc sống kham khổ của họ, nhưng tinh thần bác ái và lời cầu nguyện của quý ân nhân cùng sự hỗ trợ của cha Anton quản xứ Hà Tân và giáo dân địa phương sẽ giúp họ vượt qua tất cả để sống khỏe và vững tin vào vòng tay quan phòng của Thiên Chúa. Những cánh tay run run trên tấm thân gầy gò và đôi mắt rớm lệ khi nhận quà cứ đọng mãi trong lòng chúng tôi trên đường về.

Ước gì những người ở lại vẫn gắn bó yêu thương, lá lành đùm lá rách để mọi người nghèo khó đủ ăn, đủ mặc, đủ ấm trong giá lạnh và hơn hết là cùng dìu nhau đi trong tình yêu thương của Thiên Chúa.

Mika