Sau những ngày lo lắng tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính của các mạnh thường quân, Caritas Chính Tòa đã lên đường chia sẻ yêu thương với những nơi xa xôi nghèo khó. Sáng Chúa Nhật Mùa Vọng thứ nhất cũng là ngày đầu tiên của tháng 12, các thành viên đã có mặt đông đủ tại núi đá đọc kinh dâng Mẹ và lãnh nhận phép lành bình an từ cha Phêrô quản xứ Chính Tòa. Khởi hành lúc 6g30, đoàn mang theo những phần quà là những nhu yếu phẩm cần thiết cho những gia đinh nghèo khó của hai giáo xứ La Nang và Trung Phước để phần nào cải thiện bữa ăn cho những tháng ngày mưa gió lạnh lẽo.

Xe xuôi theo hướng nam đến điểm dừng đầu tiên sau hơn 1 giờ lăn bánh là nhà thờ La Nang, cha sở Đặng Bá Linh đón đoàn, dẫn vào bên trong Thánh Đường đọc kinh và giới thiệu đôi nét đặc trưng của giáo xứ La Nang với 167 gia đình, hiện nay có 560 người được bố trí rải rác trong 8 chi họ trải dài trên một địa bàn rộng của ba xã Điện Phước, Điện Thọ, Điện Hồng, nhưng giáo hữu trong các chi họ đều đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau về mọi mặt từ đời sống đức tin đến đời sống xã hội. Dẫu kinh tế đã phát triển rất đáng kể sau những năm tháng đổi mới và hội nhập nhưng vẫn sót lại những hoàn cảnh thiếu thốn. Với sự giúp đỡ tận tình của cha xứ, đoàn đã trao tận tay những phần quà đến những người nghèo chân chất. Niềm vui hân hoan của họ đã làm cho chúng tôi bồi hồi xúc động như muốn ở thêm cùng để an ủi động viên. Nhưng không, đoàn phải rời để tiếp tục cuộc hành trình ven theo quốc lộ 14 chập chờn qua những triền núi, những thung lũng, những cánh đồng ngập nước sau cơn mưa nặng hạt từ ngày trước. May thay, trời đã tạnh hẳn, giúp đoàn đi trong thời tiết thuận lợi đỡ mệt nhọc trên đoạn đường dài, 10g sáng cùng ngày thì xe đã có mặt ở nhà thờ.

Địa danh Giáo xứ Trung Phước có lẽ còn xa lạ với nhiều giáo dân trong Giáo Phận Đà Nẵng, là một xứ miền núi thuộc huyện Nông Sơn, tách ra từ huyện Quế Sơn, thuộc tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng gần 100 km về hướng Tây Nam. Cũng nên biết rằng, Trung Phước là một xứ đạo xa xôi, hẻo lánh, nằm thượng nguồn của nhánh sông Thu Bồn. Nơi phải gánh chịu bao nhiêu khó khăn do thiên tai, lụt lội. Dù chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn về vật chất nhưng họ rất ân cần và hiếu khách. Không những chỉ có cha sở mà còn nhiều người trong hội đồng mục vụ đã ra tận cổng tiếp đón và tận tình dẫn anh chị em đi thăm viếng những gia đình khó khăn đang cần giúp đỡ. Sau khi trao hết những phần quà yêu thương cũng là lúc mà mặt trời lên cao nhất, cha xứ và đại diện hội đồng mục vụ mời cả đoàn dùng cơm thân mật và chia tay với những ánh mắt đầy biết ơn.

Nguyện xin Chúa gìn giữ quí cha để các Ngài luôn tràn đầy năng lượng và tinh thần yêu thương để dẫn dắt đoàn chiên được giao phó luôn vững vàng trong đời sống đức tin và nâng đỡ họ vượt qua những khó khăn trong đời sống vật chất.

Xin Mẹ Thánh Teresa luôn cầu bầu cùng Chúa cho anh chị em Caritas tràn đầy nhiệt huyết để tìm và đến những nơi xa xôi nghèo khó, vươn cánh tay nối dài hào hiệp của các ân nhân trên con đường vì người nghèo.

Andre Phong

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng