CÙNG HÂN HOAN
CÙNG CA VANG
NÀO VUI LÊN

Đó là tất cả cảm xúc mà mỗi Kitô hữu sau 40 ngày ăn chay, hãm mình, chờ đợi, để rồi đêm nay, cùng nhau cất vang lời ca:

ALLELUIA – CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI

Không mừng vui sao được, không hân hoan sao được khi mà Chúa đã chiến thắng cái chết và Phục Sinh huy hoàng.

Không mừng vui sao được khi hôm nay chúng ta lại được đến với ngôi giáo đường, được tham dự Thánh Lễ Mừng Chúa Phục Sinh – Thánh lễ trọng trên mọi lễ trọng, là đỉnh cao của mọi đêm canh thức.

Mở đầu đêm canh thức mừng Chúa Phục Sinh là nghi thức làm phép lửa. Từng ngọn nến thắp sáng trên tay người tín hữu như một lần nữa nhắc nhở mỗi người rằng, ánh sáng Phục Sinh sẽ xua tan bóng đen lỗi tội, xua tan những ám ảnh, những đớn đau của dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới. Ánh sáng của nến Phục Sinh sẽ thắp lên niềm tin, niềm hy vọng, niềm bình an mà hơn lúc nào hết, mỗi người chúng ta cũng như cả thế giới đang cần đến.

Mỗi một bài đọc trích từ sách Cựu Ước, luôn đưa dẫn chúng ta quay về gần thật gần với Chúa. Từ câu chuyện tạo dựng, đến câu chuyện tổ phụ Abraham hiến tế con, cũng như câu chuyện vượt Biển Đỏ điều chứng tỏ cho chúng ta thấy tình yêu mà Thiên Chúa dành tặng cho con người quá cao vời. Cho dẫu con người bất trung, Chúa vẫn thương đến, còn tặng ban cho con người chính con yêu dấu của mình để làm hiến lễ tình yêu.

Đêm nay, đêm nhiệm màu, đêm nối kết đất trời, đêm mà Chúa đập tan xiềng xích, chiến thắng tử thần để nâng con người chúng ta lên khỏi hố sâu tội đời.

Trong bài giảng của mình, Đức Giám mục giáo phận đã gởi đến cho toàn thể giáo dân những hình ảnh thật chân thật, thật sống động, thật gần gũi với mỗi con người.

Tảng đá được lăn ra khỏi ngôi mộ, và ngôi mộ trở nên trống vắng.

Vâng, từ ngôi mộ trống vắng, mang dấu ấn của sự mất mát, ly biệt, đổ vỡ, ta có thể nhìn thấy nó qua cuộc sống hôm nay mà nhân loại đã và đang trải qua trong biến cố của cơn dịch bệnh vẫn đang hoành hành mỗi ngày trên khắp thế giới. Và cũng nơi ngôi mộ trống này, khi niềm thất vọng đang chiếm ngự thì lời loan báo của thiên thần lại mang đến cho chúng ta một niềm hy vọng vào một tương lai mới khi biết rằng, Chúa đã sống lại thật rồi.

Đức Cha mời cộng đoàn cùng ngài chiêm ngắm “ HÒN ĐÁ” được lăn ra khỏi ngôi mô. Phải chăng, những hòn đá chôn vùi cuộc đời của cuộc đời chúng ta sẽ được Chúa lăn đi. Hòn đá đó có thể là hòn đá của ích kỷ, của kiêu ngạo, chỉ biết đến ích lợi của bản thân, nó có thể là hòn đá của tham lam, ghen tương luôn đè nặng chúng ta, nó là hòn đá của thiếu vắng tình thương, ngăn cản chúng ta đến với nhau, cùng dấn than, cùng phục vụ trong công việc xây dựng nhà Chúa. Nó cũng có thể là hòn đá của thù oán chỉ gây ra hiểu lầm, phân ly và chia rẽ. Nó có thể là hòn đá của khổ đau, thất vọng và mất mát. Nó cũng có thể là hòn đá của đam mê, của tệ nạn xã hội mà chúng ta đang cố gắng đẩy ra khỏi cuộc đời mình.

Đức Giêsu Kitô phục sinh sẽ giúp chúng ta lăn hòn đá đó đi, để giúp chúng ta biết dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Hồng ân Phục Sinh sẽ giúp chúng ta sống niềm tin, sống tình yêu và hy vọng, biết yêu thương, tha thứ, biết sống tình người trong liên đới, yêu thương.

Đức Thánh Cha Phanxico đã mời gọi chúng ta qua bài tin mừng. “ Chúa Giêsu nhắc lại cho mỗi chúng ta: Hãy bỏ tảng đá ra!” vì Thiên Chúa không tạo dựng chúng ta để dành cho biện hộ, nhưng người tạo dựng chúng ta vì sự sống, tốt lành và niềm vui.

Chúa Giêsu Kitô – người đã đến để giải thoát chúng ta khỏi sự sợ hãi, vì thế, chúng ta được mời gọi gỡ bỏ những tảng đá có mùi của cái chết, của việc sống đức tin giả hình là cái chết, vu khống là cái chết, loại bỏ người nghèo là cái chết. Chúa yêu cầu chúng ta loại bỏ những viên đá này khỏi trái tim mình, và người sẽ làm cho sự sống đâm hoa kết trái nơi chúng ta. Để thực sự sống đời sống mới,  chúng ta hãy tìm xem tảng đá nào đang đè  nặng lương tâm, làm nặng nề đời sống của chúng ta, hãy đẩy nó ra khỏi con người của  mình để hưởng trọn vẹn niềm vui phục sinh, một cuộc sống mới với con người hoàn toàn mới.

Nhờ sức mạnh của Chúa Kitô Phục Sinh, xin cho chúng ta có đủ nghị lực để lăn các hòn đá đó ra khỏi chúng ta, để thực sự chết cho những thói hư tật xấu để được phục sinh, để xứng đáng với tình yêu mà Chúa đã dành cho mỗi người chúng ta. Tình Yêu mà Chúa dành cho chúng ta hôm qua, hôm nay, và mãi mãi vẫn là một.

Đức Giám mục còn gởi đến cho chúng ta hình ảnh của con chim phượng hoàng qua bài sứ điệp Phục sinh cuối cùng của Đức Cố Tổng Giám mục Công giáo của bang Hartford, John Whealon, (mất ngày 2 tháng 8 năm 1991). Phượng Hoàng – một loài chim trong truyền thuyết là bất tử cũng là loài chim biểu tượng cho cái chết, sự phục sinh và bất tử của Chúa Giêsu một cách hoàn hảo nhất. Khi con chim cảm thấy cái chết gần kề (cứ sau 500 đến 1461 năm), nó sẽ bay đến Phoenicia, xây một cái tổ bằng gỗ thơm và tự thiêu. Khi con chim bị ngọn lửa thiêu rụi, một con phượng hoàng mới bay ra từ đống tro tàn. Vì vậy, phượng hoàng tượng trưng cho sự bất tử, sự phục sinh và cuộc sống sau khi chết. Qua câu chuyện của chim phượng hoàng như nhắc nhở mỗi KiTô Hữu hãy giống như chim phượng hoàng, chúng ta trỗi dậy từ đống tro tàn của tội lỗi để được Chúa hằng sống và Đấng Cứu Thế phục hồi và đổi mới bằng sự tha thứ của Người và sự bảo đảm rằng Người vẫn yêu thương chúng ta và sẽ tiếp tục ban cho chúng ta sức mạnh mà chúng ta cần”.

Nhiều khi chúng ta không hiểu chương trình của Thiên Chúa, nhưng chính Chúa Kito Phục sinh đã và đang đến với chúng ta trong giây phút hiện tại này sẽ biến đổi cuộc đời của chúng ta theo chương trình yêu thương của Ngài.

Trước khi kết thúc bài giảng của mình, Đức cha chào đón các anh chị em dự tòng, cám ơn vì các anh chị em đã  đã dám theo Chúa và chấp nhận lội ngược dòng để bước vào còn đường hẹp, con đường nghèo khó và khiêm nhu, con đường dấn thân và phục vụ để đón nhận hạnh phúc khi sắp là vợ, là chồng, là con ngoan trong một gia đình công giáo.

Và ngài cũng mong muốn toàn thể anh chị em biết sống là chứng nhân như lời Chúa mời gọi, sống cho Chúa và sống cho mọi người anh chị em trong giáo hội và nơi thế giới hôm nay. Nguyện xin hồng ân của Chúa Kito luôn ban cho chúng ta muôn ơn lành hồn xác để giúp chúng ta biết sống lời mời gọi của Ngài, biết sống với Chúa và biết sống với tha nhân, để cùng lúc cảm nhận, sức khoẻ, nghị lực, niềm vui và an bình.

Có lẽ niềm vui đêm phục sinh đã thật sự vỡ oà khi giáo xứ lại đón nhận thêm các anh chị em tân tòng. Để có được niềm vui này, xin cảm ơn các quý cha, các anh chị giảng viên đã miệt mài dìu dắt các anh chị em tân tòng trên hành trình tìm kiếm Đức Tin của mình.

“Hãy hát lên đi người ơi người, hãy hát lên đi biển khơi sông dài. Mừng Vua Giêsu uy linh toàn thắng, Phục Sinh giải thoát muôn dân đọa đầy. Hãy đứng lên đi người ơi người, hãy nói lên đi từ nơi hận thù. Tình yêu hôm nay tiêu diệt sự chết, hồng ân Thiên Chúa phá tan xích xiềng.”

Bài Ca Hành Khúc Phục Sinh như một lời mời gọi chúng ta hãy cùng nhau ca vang ..

CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI
ALLELUIA

Bài: Anna Tuyết An
Hình: Phêrô Tùng – Antôn Thành
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.