Giáo sư Anjum James Paul, một tín hữu Công giáo người Pakistan ở Faisalabad, Chủ tịch Hiệp hội giáo viên của các tôn giáo thiểu số ở Pakistan và cũng là người bảo vệ nhân quyền, cùng với các lãnh đạo các tôn giáo thiểu số đã kêu gọi chính quyền bảo vệ Maira Shahbaz và sự sống của tất cả những thiếu nữ bị bắt cóc khác.

Theo tổ chức phi chính phủ về nhân quyền của Pakistan, mỗi năm tại nước này có ít nhất cả ngàn người nữ Ki-tô giáo và Ấn giáo bị bắt cóc, bị buộc phải cải theo đạo Hồi và kết hôn với người tấn công bắt cóc họ.

Nạn bắt cóc và cưỡng bách cải đạo và kết hôn

Maira Shahbaz là một thiếu nữ Ki-tô giáo, bị bắt cóc ở Faisalabad hồi tháng 4, bị buộc theo Hồi giáo và kết hôn với một người Hồi giáo đã bắt cóc mình. Cô cho biết mình bị cưỡng hiếp nhiều lần, bị lừa dối và chịu áp lực và đe dọa từ kẻ bắt cóc. May mắn là cô bé đã được giải thoát và trở về với gia đình nhờ sự giúp đỡ của một chính trị gia Ki-tô giáo, ông Naveed Amir Jeeva, thành viên của Ủy ban Quốc hội về bảo vệ người thiểu số, và luật sư Sumaria Shafique. Ông Amir Jeeva nói rằng ông sẽ cố gắng hết sức để cứu tất cả những cô gái bị bắt cóc khác.

Tranh luận pháp lý

Luật sư Công giáo Khalil Tahir Sindhu cũng đã góp sức vào chiến dịch và cuộc chiến pháp lý để trả tự do cho Maria. Tháng 7 năm ngoái, tòa sơ thẩm ở Faisalabad đã ra phán quyết rằng, vì cô gái trẻ chưa thành niên nên cuộc hôn nhân là bất hợp pháp (luật cấm kết hôn dưới 18 tuổi) và cô gái phải trở về gia đình. Tuy nhiên vào đầu tháng 8, Tòa án tối cao Lahore đã lật lại phán quyết này, cho rằng cô gái trẻ đã cải sang đạo Hồi và theo luật Hồi giáo, việc kết hôn là có thể. Các luật sư hiện đang chuẩn bị kháng cáo, nếu cần, lên Tòa án Tối cao Pakistan.

Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ và đảm bảo  quyền hợp pháp của các nhóm tôn giáo thiểu số 

Cách đây vài ngày, giám đốc học viện đào tạo xã hội và vận động nghiên cứu ở Karachi, Sabir Michael, một tín hữu Công giáo, cũng nhận định rằng “vấn đề cực đoan và mất an ninh là vấn đề chính của các tôn giáo thiểu số sống ở Pakistan”. Ông ghi nhận sự gia tăng các vụ bắt cóc và cưỡng bức các cô gái vị thành niên Ấn giáo và Ki-tô giáo ở các tỉnh Sindh và Punjab. Ông kêu gọi các tổ chức phải đảm bảo các cuộc tấn công các nhóm tôn giáo thiểu số sẽ giảm bớt. Chính phủ phải “có trách nhiệm bảo vệ và đảm bảo các quyền hợp pháp của các nhóm tôn giáo thiểu số sống ở Pakistan”. (CSR_6312_2020)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News