Hưởng ứng năm dành riêng cho việc đào sâu và áp dụng Thông điệp Laudato Sì, trong những tháng vừa qua các tu sĩ Salêdiêng đang truyền giáo ở thành phố Darkhan, Mông Cổ, đã tổ chức cho các em thiếu nhi và thanh thiếu niên học hỏi đào sâu Thông điệp và cùng với các em trồng gần 5 ngàn cây rừng.

Ở nơi dường như không thể, nhưng trong sự hòa hợp với thiên nhiên, con người có thể làm những điều bất ngờ ngay cả cho chính mình. Đó chính là hoạt động tông đồ của cộng đoàn các tu sĩ Salêdiêng đã thực hiện trong 15 năm qua. Các tu sĩ đã tạo dựng  một trang trại, một biểu hiện đích thực của việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, đã được Đức Thánh Cha giải thích rõ trong Laudato Si’. Hoạt động này cũng được thực hiện bởi mạng lưới toàn cầu “Don Bosco Green Alliance”.

Khu vực của dự án trang trại gần biên giới với Trung Quốc và Nga. Đây là một thảo nguyên rộng lớn với nền văn hóa du mục. Từ năm 2005, mọi sự khởi đầu từ con số không, và hiện nay có 9 tu sĩ và cộng đoàn tín hữu gồm 160 người. Các tu sĩ được mọi người quý mến, tôn trọng qua chứng tá dấn thân quên mình.

Trồng trọt trong một khí hậu khắc nghiệt dao động từ 40 độ C vào mùa hè đến âm 40 độ C vào mùa đông là một thử thách cho các tu sĩ và các cộng tác viên. Nhưng với nỗ lực không ngừng, mọi người đã vượt qua và đem lại những kết quả tốt đẹp làm hài lòng nhiều người.

Có khoảng 40 thiếu nhi và thanh niên đang tham gia những trải nghiệm giáo dục tại cộng đoàn của các tu sĩ Salêdiêng, qua các hoạt động nông nghiệp vào buổi sáng và hoạt động giáo dục và giải trí vào buổi chiều. Khu vườn chắc chắn chỉ là một trong nhiều hoạt động được các nhà truyền giáo thực hiện ở nơi đây. Các tu sĩ cho biết: “Các bạn trẻ có thể tụ hợp với nhau để được huấn luyện và trưởng thành nhân bản; các em có thể học nghề nông nghiệp, yêu thích và tôn trọng thiên nhiên. Các em cũng học cách nấu ăn và hưởng dùng rau, và tất nhiên điều này đem lại lợi ích kinh tế”.

Trong quá trình thực hiện, các tu sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn và thử thách, nhưng không đánh mất niềm hy vọng. Một tu sĩ chia sẻ: “Chúng tôi được gửi đến đây. Chúng tôi tin tưởng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn cho giới trẻ”. Tại đây các tu sĩ phải hoạt động trong một xã hội đầy những luật lệ, ngày càng nhiều xung đột và nạn nhân của quá nhiều cạnh tranh cổ võ sự ích kỷ. Như thế có thể hiểu sứ điệp của Cha Thánh Bosco là một sứ điệp luôn lội ngược dòng nhưng đồng thời luôn lôi cuốn. Nghĩa là không cúi đầu trước lý luận của thế giới, nhưng trong sự đơn giản, cố gắng để lại một dấu ấn quan trọng.

Tháng 5 vừa qua, trong tuần lễ dành đào sâu Thông điệp Laudato Sì, các tu sĩ cùng với các em đã trồng 4.680 cây (tử đinh hương, cây sồi, cây phong). Cuộc sống hàng ngày của các tu sĩ được đánh dấu bằng Thánh lễ trong giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, bằng việc thăm hỏi các gia đình và hỗ trợ những người gặp khó khăn. Mặt khác, trung tâm học tập Salêdiêng còn cung cấp cơ hội học tiếng Anh, công nghệ thông tin và nghệ thuật, điều được thực hiện ngay cả vào chiếu tối. Vào mùa hè, trong tu viện, các tu sĩ tập trung vào việc đào tạo.

Sống ý thức về thụ tạo để tái khám phá dấu vết của Chúa: đây là bài học của Darkhan.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News